4 กรกฎาคม 2564 หลาย อปท.ในจังหวัดประจวบฯ ยังหาที่ทิ้งขยะกว่า 200 ตัน นอกเขตจังหวัดไม่ได้

ที่มา : https://mgronline.com/local/detail/9640000064632

ความคืบหน้าขยะล้นเมืองในหลาย อปท.จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีพื้นที่บำบัดขยะวันละกว่า 170 ตัน ทั้งในและนอกจังหวัด แต่ได้ใช้พื้นที่ในเขตเทศบาล พบว่า มีที่ดิน 7 ไร่ ในซอย 102 ห่างจากถนนสายหลักก่อนเข้าซอย 3 กิโลเมตร ปรับปรุงพื้นที่เพื่อใช้เป็นสถานที่กองขยะชั่วคราวตั้งแต่เย็นวานนี้แล้ว เพื่อให้สามารถจัดเก็บขยะในชุมชนที่ตกค้างทั้งหมดมาทิ้งเป็นการชั่วคราว จนกว่าจะสามารถจัดหาสถานที่ทิ้งขยะนอกเขตจังหวัดได้สำเร็จ ซึ่งวันนี้ได้ให้ทางบริษัทเอกชนที่รับเก็บขยะไปจำกัดนั้นเพิ่มรอบการจัดเก็บให้มากขึ้นเพื่อเคลียร์ปัญหาขยะในถังตามจุดต่างๆ เนื่องจากชาวบ้านนำขยะออกมาทิ้งเพิ่มขึ้นเนื่องจากเมื่อวานขยะเต็มถังรองรับ

ด้านนายเกรียงไกร ทวีกาญจน์ นายยกเทศมนตรีตำบลหนองพลับ กล่าวว่า ตอนนี้ในเมื่อยังไปทิ้งนอกเขตจังหวัดไม่ได้ จึงได้ประสานบ่อขยะเก่าสมัยที่ยังเป็นสุขาภิบาลอยู่สามารถนำขยะไปทิ้งได้ที่บ่อลูกรังเก่า เป็นการชั่วคราววันละประมาณ 3 ตัน จนกว่าจะหาสถานที่ทิ้งขยะได้ โดยหลังจากนี้จะต้องเน้นให้ชาวบ้านในชุมชนช่วยกันคัดแยกขยะ ออกมาโดยเฉพาะขวดพลาสติก และขยะแบบไหนที่มีการรับซื้อสามารถนำไปขายได้ และสร้างความเข้าใจให้ชุมชนถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในเรื่องของขยะ

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ปัญหาขยะตามเทศบาล อบต.ในพื้นที่ซึ่งไม่สามารถนำไปทิ้งที่บ่อศูนย์การทหารราบได้แล้วนั้น หลายพื้นที่กำลังประสบปัญหาอย่างหนัก เพราะไม่สามารถนำขยะไปทิ้งนอกเขตได้ เนื่องจากจังหวัดเพชรบุรี มีคำสั่งห้าบรรทุกสิ่งปฏิกูลและขยะเข้ามาในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี