4 กรกฎาคม 2564 “กวางผา” ดอยอินทนนท์อวดโฉม ช่วงปิดฟื้นธรรมชาติ

ที่มา : https://mgronline.com/local/detail/9640000064699

นายเกรียงไกร ไชยพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เปิดเผยว่า ในช่วงนี้ที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์อยู่ระหว่างปิดการท่องเที่ยวและพักแรมประจำปี ระหว่างวันที่ 1 พ.ค.-31 ก.ค. 64 ทางเจ้าหน้าที่สามารถบันทึกภาพสัตว์ป่าหายากและน่าประทับใจได้อีกครั้งเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา 

ทั้งนี้ ได้บันทึกภาพ “กวางผา” หรือ “ม้าเทวดา” หนึ่งในสัตว์ป่าสงวนของไทย จำนวน 2 ตัวได้ ขณะที่กำลังพากันออกมาเดินหากินและนอนเล่นหยอกล้อกันอย่างมีความสุขอยู่บริเวณป่าที่มีลักษณะเป็นหน้าผาริมถนนช่วงประมาณหลักกิโลเมตรที่ 41 ซึ่งถือเป็นภาพที่น่าประทับใจและหาดูได้ยากมาก เพราะตามปกติแล้วสัตว์ชนิดนี้จะมีสัญชาตญาณการระวังภัยสูงจึงพบเห็นตัวได้ยากมาก

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์บอกว่า ก่อนหน้านี้เมื่อเดือน พ.ค. 64 เคยมีเหตุการณ์น่าประทับใจและภาพหาดูได้ยากเกิดขึ้นเช่นกัน จากการพบเห็นและบันทึกภาพกวางผาออกมาเดินเล่นหากินบริเวณหน้าผา ในเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ที่อยู่ห่างจากริมถนนเข้าไปไกล แต่ในครั้งนี้ถือว่าน่าตื่นตาตื่นใจยิ่งกว่าเดิม เพราะกวางผาทั้ง 2 ตัวออกมาหากินและเดินเล่นถึงบริเวณริมถนนเช่นนี้ ซึ่งเป็นการบ่งชี้ให้เห็นถึงระบบนิเวศและความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่ รวมทั้งสะท้อนให้เห็นการฟื้นตัวของธรรมชาติที่ปราศจากการถูกรบกวนได้เป็นอย่างดี จนทำให้สัตว์ป่ารู้สึกปลอดภัยและกล้าที่จะออกมาจากที่หลบซ่อน