4 กรกฎาคม 2563 “นายกตุ้ย” แจงภาพขยะเกลื่อนหาดบางแสนเกิดขึ้นทุกปีช่วงฤดูมรสุม

ที่มา : https://www.newtv.co.th/news/59550

นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข  จ.ชลบุรี โพสต์ข้อความผ่านเพจณรงค์ชัย (ตุ้ย) คุณปลื้ม  ระบุว่า ขออนุญาตชี้แจงเรื่องขยะทะเลครับ เนื่องจากได้รับการแชร์ภาพจากเพจของชาวต่างชาติ ท่านหนึ่งครับ และบางเพจที่จงใจโจมตีบางแสน ภาพที่เห็นเป็นภาพจริงที่เกิดขึ้นเป็นปกติของหาดบางแสนในช่วงฤดูมรสุม โดยเฉพาะช่วง เดือน ก.ค.- ก.ย. ของทุกๆ ปี ที่กระแสน้ำจะพัดพาเอาขยะจำนวนมหาศาลมาจากปากแม่น้ำบริเวณอ่าวไทย และจากการเดินเรือ จากเกาะต่างๆ ซึ่งผมเองเห็นขยะแบบนี่ตั้งแต่ผมเด็กๆ และปัจจุบัน ไม่ได้ลดลงเลย แต่ละวันช่วงนี้จะมีขยะมากเป็นพิเศษ เพราะคลื่นลมแรงมาก ขยะถูกพัดมาจำนวนมหาศาล โดยเฉพาะช่วงน้ำขึ้น และพอน้ำลงก็จะเห็นสภาพขยะบนชายหาดตามภาพ และขยะจากการท่องเที่ยวอีกประมาณหนึ่ง

บางแสนกับขยะไม่ใช่เรื่องแปลก แต่แปลกที่สาเหตุของขยะมาจากทะเล ที่คนเราทิ้งลงแม่น้ำลำคลอง และถนน ที่ลงท่อมาออกทะเลในที่สุด ไม่เคยเปลี่ยนแปลง หาดบางแสน น่าสงสาร เพราะเป็นหาดที่รองรับขยะทั้งหลาย อย่างไรก็ดี จนท. ก็เก็บขยะตั้งแต่ตี 4 ไปเรื่อยๆ ถึง 10.00 น. ในช่วงแรก และเก็บต่อหากมีขยะถูกพัดมารอบ 2 หรือมากกว่านั้น บางทีเก็บไม่ทันบ้าง หรือเก็บไม่หมด เพราะน้ำทะเลขึ้น ก็จะเห็นสภาพขยะค้างในทะเล อยากให้เห็นใจ จนท. มากๆ ว่าเค้าเหนื่อยมากๆ ครับ ไหนจะขยะจากนักท่องเที่ยวบางประเภทที่รู้ๆ กันอยู่อีก คือไม่ทิ้งขยะให้ถูกที่

ถามว่าจะแก้ปัญหายังไง หลายๆ ท่านเคยแนะนำมามากมายโดยเฉพาะการบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งทางปฏิบัติค่อนข้างปฏิบัติยาก แต่ก็คงหาทางปฎิบัติต่อไป เพราะรอจิตสำนึกของคนบางประเภทคงรอไปอีกนานแสนนาน ที่เขียนมาไม่ได้ต้องการหาเหตุผลมาแก้ตัวครับ เพราะไม่มีอะไรจะแก้ตัวครับ แต่อยากจะให้ทุกท่านทราบเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับบางแสน ที่น่าสงสาร จริงๆ ไม่ว่าจะมีนายกฯ เก่งกว่าผมอีก 10 เท่า 100 เท่า ผมก็ไม่คิดว่า หาดบางแสนจะไม่มีปัญหาขยะ ตราบใดที่จิตสำนึกของคนทิ้งยังไม่เกิดขึ้น

วันนี้มีเรื่องน่าเศร้าที่มี เต่าตัวโต ตายมาเกยตื้นตายที่บางแสน ผมคิดว่าสาเหตุการตายน่าจะมาจากการกินพวก ถุงพลาสติก เช่นเคย น่าเศร้าใจครับ อย่าลืมว่า เมื่อเจ้าหน้าที่เก็บขยะแล้ว ชายหาดก็จะสะอาดพอที่จะรองรับนักท่องเที่ยวได้เช่นเคย เรามาช่วยกันรักษาความสะอาดกันครับ