31 พฤษภาคม 2569 5 มิถุนายน วันสิ่งแวดล้อมโลก: เพราะการรักษ์โลก เริ่มต้นได้จาก “บ้าน”
ในปีนี้ วันสิ่งแวดล้อมโลก (World Environment Day) โครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ หรือ UNEP จึงเน้นย้ำถึงประเด็นการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งเป็นสัญญาณเร่งด่วนที่โลกกำลังส่งมา และในขณะเดียวกัน ก็เป็นสัญญาณที่พวกเราทุกคนเลือกได้ว่าจะส่งอะไรกลับไป
ปัจจุบันโลกกำลังส่งสัญญาณเตือนถึงพวกเราทุกคน ทั้งอุณหภูมิที่สูงขึ้น ภัยธรรมชาติที่รุนแรงขึ้น ขยะที่เพิ่มขึ้น และทรัพยากรธรรมชาติที่ลดลง สะท้อนให้เห็นว่า “การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ” (Climate Change) ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป แต่เป็นความจริงที่กำลังเกิดขึ้นกับโลกของเราในทุกวัน
เพราะการสร้าง “โลกที่ยั่งยืน” อาจไม่ได้เริ่มจากเรื่องใหญ่เสมอไป แต่อาจเริ่มต้นจากเรื่องเล็กๆ ภายในบ้าน จากวิธีคิด การใช้ชีวิต และการปลูกฝังให้เด็กคนหนึ่งเติบโตขึ้นอย่างเข้าใจความรับผิดชอบต่อทั้งตนเอง สังคม และสิ่งแวดล้อมรอบตัว
มูลนิธิเด็กโสสะแห่งประเทศไทยฯ พาดูกิจกรรมเล็กๆ ภายในครอบครัวโสสะ ที่ช่วยปลูกฝังให้เด็กๆ เรียนรู้เรื่องการดูแลสิ่งแวดล้อมผ่านการลงมือทำจริง ตั้งแต่การแยกขยะ การใช้ทรัพยากรอย่างรู้คุณค่า ไปจนถึงการเปลี่ยนของเหลือให้กลับมาสร้างประโยชน์อีกครั้ง
การสอนให้เด็กๆ แยกขยะ เช่น ขยะเปียก ขยะแห้ง ขยะรีไซเคิล และขยะอันตราย ช่วยให้เด็กเรียนรู้เรื่องการจัดระเบียบและความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม เพราะขยะแต่ละประเภทมีวิธีจัดการที่แตกต่างกัน การแยกขยะอย่างถูกต้องจึงช่วยลดปริมาณขยะ และเพิ่มโอกาสในการนำกลับมาใช้ประโยชน์ได้อีกครั้ง
มูลนิธิเด็กโสสะฯ ขอเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อม เพื่อสร้างอนาคตที่ยั่งยืนให้กับเด็กๆ และเยาวชน ให้สามารถเติบโตอย่างมีคุณภาพ พึ่งพาตนเองได้ในสังคม และเห็นคุณค่าของทรัพยากรธรรมชาติรวมถึงสิ่งแวดล้อมรอบตัว
ที่มา : MGR Online (https://mgronline.com/qol/detail/9690000050863)