31 พฤษภาคม 2565 ตะลึงพบเตาเผาสลายคาร์บอน ผลิตอาวุธยุครณรัฐ-อายุกว่า 2,200 ปี

ที่มา: https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_7086117

นักโบราณคดีจีนค้นพบเตาเผาสลายคาร์บอน (Decarburization Kiln) ที่เก่าแก่ถึงสมัยจ้านกั๋ว หรือยุครณรัฐ (475-221 ปีก่อนคริสต์ศักราช) ในแหล่งขุดค้นโฮ่วตวนวาน เมืองซินเจิ้ง มณฑลเหอหนาน ทางตอนกลางของประเทศจีน ซึ่งเคยเป็นโรงงานหล่อเครื่องมือ และอาวุธของทางการรัฐหาน ซึ่งปกครองพื้นที่ดังกล่าวในช่วงเวลานั้น

สถาบันมรดกทางวัฒนธรรมและโบราณคดีเหอหนานระบุว่า ผู้เชี่ยวชาญยังตรวจพบกราไฟต์ทรงกลม หรือเหล็กหล่อเหนียวในเครื่องเหล็กที่ขุดพบ เป็นเครื่องเหล็กที่ถูกผลิตโดยกรรมวิธีการแยกคาร์บอนออกจากเหล็กหล่อ รวมถึงขั้นตอนอื่น ๆ อีกจำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่ยังพบวัตถุโบราณมากกว่า 20 ชิ้น ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมเหล็กหล่อเชิงหัตถกรรม และต้นแบบเครื่องปั้นดินเผาจำนวนมาก ตลอดจนสิ่งของอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเหล็กหล่อ

นายฝาน เวินเฉวียน นักวิจัยกล่าวว่า การค้นพบแสดงให้เห็นว่า จีนเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีเหล็กหล่อเหนียวมาตั้งแต่ยุครณรัฐ และทำให้ประวัติศาสตร์เหล็กหล่อเหนียวในประเทศจีนย้อนกลับไปได้ไกลขึ้นอย่างน้อย 200 ปี

นายฝานระบุว่า ทั่วไปแล้วเชื่อกันว่า เทคโนโลยีเหล็กหล่อเหนียวสมัยใหม่นั้นได้รับการพัฒนาขึ้นโดยนักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษในปี ค.ศ. 1947 การค้นพบครั้งนี้จึงพิสูจน์ว่า เทคโนโลยีการหล่อเหล็กของจีนเข้าสู่ยุคทองในช่วงยุครณรัฐ เนื่องจากในช่วงนั้นช่างฝีมือชาวจีนมีความชำนิชำนาญในกระบวนการหล่อเหล็กแล้ว