31 ธันวาคม 2564 รัฐอะแลสกา ร้อนทุบสถิติ สัญญาณเตือน “ไอซ์มาเกดดอน” วันสิ้นน้ำแข็ง

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_6809639

บีบีซี รายงานว่า อะแลสกา รัฐที่มีอากาศหนาวที่สุดของสหรัฐ มีวันร้อนที่สุดที่เคยมีมาในเดือนธันวาคม ท่ามกลางอากาศอบอุ่นผิดปกติในฤดูหนาว อุณหภูมิทุบสถิติเพิ่มเป็น 19.4 องศาเซลเซียส เมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 ธ.ค. บนเกาะโกดิอัก ทำให้อุณหภูมิอุ่น 7 องศา สูงกว่าระดับอุณหภูมิสูงก่อนหน้านี้ของอะแลสกา อย่างไรก็ตาม ที่อื่นๆ ในอะแลสกา อุณหภูมิกลับลดต่ำลงเป็นประวัติการณ์ เช่น เมืองเคตชิกัน ทางตะวันออกเฉียงใต้ อุณหภูมิลดลงถึง -18 องศาเซลเซียส เมื่อวันเสาร์ที่ 25 ธ.ค. เป็นหนึ่งในวันคริสต์มาสที่หนาวที่สุดของเมืองในรอบศตวรรษ (100 ปี) ที่ผ่านมา

สภาพอากาศสุดขั้วทำให้ทางการอะแลสกาส่งสัญญาณเตือนถึง Icemageddon (ไอซ์มากาเกดดอน) วันสิ้นน้ำแข็ง เป็นคำล้อมาจาก Armageddon (อาร์มาเกดดอน) วันสิ้นโลก เนื่องจากฝนตกหนักและหิมะทำให้น้ำแข็งแข็งพอกับซีเมนต์ลาดถนน

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ลมอุ่นที่พัดมาจากเกาะฮาวายทำให้อากาศของอลาสก้า ซึ่งปกติจะเย็นและแห้งในช่วงเดือนธันวาคม มีความชื้นมากขึ้น หมายความว่ามีแนวโน้มว่าจะมีฝนตกหนักและพายุหิมะในพื้นที่ภายใน ซึ่งอยู่ห่างจากพื้นที่ชายฝั่งทะเลที่ปลอดโปร่ง หิมะตกหนักตามมาด้วยฝนตกหนักที่ปกคลุมพื้นที่ด้วยน้ำแข็ง ขณะที่ฝนหยุดนิ่งอย่างฉับพลัน ส่งผลให้กระแสไฟฟ้าขัดข้องเป็นบริเวณกว้าง ถนนปิดการสัญจร และสำนักงานต่างๆ ต้องปิดชั่วคราว

Skip to content