31 ธันวาคม 2562 เจ้าหน้าที่ตัดใจฆ่าจระเข้ชนิดเสี่ยงสูญพันธุ์ งับมือคนดูแลไม่ปล่อย

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_3293993

เว็บไซต์ข่าว บลิก – Blick ของสวิตเซอร์แลนด์ รายงานข่าวสลดสำหรับวงการอนุรักษ์สัตว์ป่า เมื่อเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ซูริก ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ จำเป็นต้องยิงสังหารจระเข้ฟิลิปปินส์ หรือจระข้ มินโดโร ชนิดเสี่ยงสูญพันธุ์ เนื่องจากมันงับมือพนักงานของสวนสัตว์ไม่ปล่อย

เหตุเกิดเมื่อวันที่ 23 ธ.ค. ขณะเจ้าหน้าที่สวนสัตว์หญิงเข้าไปทำความสะอาดที่อยู่ของจระเข้ จึงพยายามนำจระเข้ตัวผู้ออกมาจากคอก แต่จังหวะนั้นมันงับมือพนักงานหญิงไม่ปล่อย หลังจากเวลาผ่านไปหลายนาที ผู้บริหารสวนสัตว์ตัดสินใจให้ยิงจระเข้ให้ตาย

จากนั้น หญิงสาวถูกส่งตัวไปโรงพยาบาลและผ่าตัดอาการบาดเจ็บที่ถูกฟันจระเข้งับมือ และต่อมาอาการดีขึ้นแล้ว แพทย์รักษามือหญิงคนนี้ไว้ได้

นายอเล็กซ์ รูเบิล ผู้อำนวยการสวนสัตว์กล่าวว่า ไม่มีทางเลือกอื่น ๆ นอกจากต้องยิงจระเข้ เพื่อดึงมือออกมา เป็นหนทางเดียวที่จะรักษามือของพนักงานหญิงไว้ได้ และความปลอดภัยของพนักงานต้องมาก่อน

นายรูเบิลกล่าวด้วยว่า ตนทำงานให้สวนสัตว์แห่งนี้มา 30 ปี นี่เป็นครั้งแรกที่สวนสัตว์จำเป็นต้องฆ่าสัตว์เนื่องจากมันแสดงพฤติกรรมดุร้าย

สำหรับจระเข้มินโดโรชนิดนี้ เหลืออยู่ในธรรมชาติเพียง 250 ตัว เป็นหนึ่งในสองชนิดที่พบในฟิลิปปินส์ อีกชนิดหนึ่งเป็นจระเข้น้ำเค็มที่มีขนาดใหญ่กว่า ตัวที่ถูกยิงตาย คู่ของมันที่เป็นตัวเมียยังอยู่ในสวนสัตว์ซูริก และเจ้าหน้าที่ต้องเตรียมหาคู่ให้มันใหม่