31 ธันวาคม 2562 อากาศในรัสเซียปี 2562 “ร้อนที่สุด” เป็นประวัติการณ์

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/foreign/749613

รัฐบาลรัสเซียเผยว่า ปี 2562 เป็นปีที่สภาพอากาศในประเทศ “ร้อนที่สุด” นับตั้งแต่เริ่มมีการบันทึกสถิติเมื่อ 128 ที่แล้ว ถึงขั้นเทศกาลกรุงมอสโกต้องใช้หิมะจำลองเพื่องานฉลองปีใหม่

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. ว่าสำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติของรัสเซียออกรายงานเมื่อวันจันทร์ ว่าปี 2562 เป็นปีที่สภาพอากาศในประเทศ “ร้อนที่สุด” นับตั้งแต่เริ่มมีการบันทึกสถิติเมื่อปี 2434 โดยพื้นที่ส่วนใหญ่ในรัสเซียมีปริมาณหิมะสะสม “ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ” ขณะที่อุณหภูมิเฉลี่ยของกรุงมอสโกตลอดทั้งปีนี้อยู่ที่ระหว่าง 7.6 ถึง 7.7 องศาเซลเซียส ถือว่า “ร้อนที่สุด” นับตั้งแต่เริ่มมีการบันทึกสถิติเมื่อปี 2422 และมีแนวโน้มสูงว่าอุณหภูมิเฉลี่ยในเมืองหลวงของรัสเซียจะเพิ่มขึ้นมากกว่าค่าเฉลี่ยอีกในเดือนม.ค.ปีหน้าด้วย อนึ่ง อุณหภูมิเฉลี่ยในกรุงมอสโกช่วงเดือนธ.ค. อยู่ที่ประมาณ -6 องศาเซลเซียส

ด้านเจ้าหน้าที่เทศบาลกรุงมอสโกนำหิมะจำลองมาวางตามสถานที่สำคัญหลายแห่งในเมือง อาทิ บริเวณจัตุรัสแดง เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะเด็กได้เล่นกับหิมะในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่มีการใช้มาตรการดังกล่าว ซึ่งเป็นผลจากความแปรปรวนของสภาพอากาศที่ทำให้มีหิมะตกน้อยมากในกรุงมอสโก ข้อมูลจากสำนักงานเทศกาลกรุงมอสโกระบุว่า อุณหภูมิในพื้นที่วันที่ 18 ธ.ค. ที่ผ่านมา อยู่ที่ 5.6 องศาเซลเซียส “ร้อนที่สุด” ทำลายสถิติเดือน ธ.ค. 2429