31 ธันวาคม 2562 ภัยแล้งส่อรุนแรง ชาวนาบางระกำ เจาะบ่อบาดาลกลางแม่น้ำยม สูบเลี้ยงต้นข้าว

ที่มา : https://www.thairath.co.th/news/local/north/1737763

สถานการณ์ภัยแล้งเริ่มรุนแรง และส่อเค้ายาวนานต่อเนื่องข้ามปี แม่น้ำยม อ.บางระกำ พิษณุโลกแห้งขอด กลายเป็นหาดทรายทอดยาว ชาวนาต้องเจาะบ่อบาดาลกลางแม่น้ำสูบน้ำเข้านา หล่อเลี้ยงต้นข้าวที่กำลังตั้งท้อง

วันที่ 31 ธ.ค. ผู้สื่อข่าว จ.พิษณุโลก รายงานว่า สถานการณ์ภัยแล้งคาดว่าจะรุนแรงต่อเนื่องไปถึงครึ่งปี 2563 ทั้งนี้ จาการลงพื้นที่สำรวจแม่น้ำยมสายเก่า และสายหลักในเขต อ.บางระกำ พบว่าน้ำในแม่น้ำยมเริ่มแห้งขอด เนื่องจากไม่มีน้ำจากตอนบนมาเติม บางช่วงเป็นทรายทอดยาว บางช่วงยังคงมีน้ำขังอยู่เป็นแอ่ง ๆ และเต็มไปด้วยเครื่องสูบน้ำของชาวนาใน อ.บางระกำ ซึ่งกำลังระดมติดเครื่องเพื่อดึงน้ำขึ้นไปหล่อเลี้ยงนาข้าว ที่ต้นข้าวกำลังตั้งท้อง

ขณะที่ชาวนาอีกส่วนต้องใช้วิธีเจาะบ่อน้ำบาดาลกลางแม่น้ำยมที่แห้งขอด เพื่อสูบน้ำขึ้นมาใช้ นับว่าเป็นสถานการณ์ภัยแล้งใกล้เคียงกับปี 2558 ของแม่น้ำยมเขต อ.บางระกำ

ส่วนลำน้ำสาขาในลุ่มน้ำยม ได้แก่ คลองบางแก้ว (แม่น้ำยมสายเก่า) คลองวังแร่ คลองเกตุ คลองกล่ำ ใน ต.ท่านางงาม และ ต.ชุมแสงสงคราม ยังคงมีน้ำเหลืออยู่ในลำน้ำ แต่สภาพลำคลองเริ่มแห้ง คาดว่าน้ำที่มีในคลองจะหมดไปไม่เกินปลายเดือนมกราคม 2563 ริมคลองเต็มไปด้วยเครื่องสูบน้ำของชาวนาที่สูบน้ำดึงขึ้นไปใช้ในนาข้าวอายุประมาณ 1 เดือนที่กำลังเริ่มตั้งท้องเช่นกัน

ขณะเดียวกัน แม่น้ำยมสายหลักช่วงสะพานชุมแสงสงคราม ต.ชุมแสงสงคราม ที่รับน้ำตอนบนที่ไหลผ่าน อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย ขณะนี้คงเหลือน้ำขังอยู่เป็นแอ่งบางช่วงเท่านั้น สามารถลงไปเดินกลางแม่น้ำยมได้เลย และพื้นที่ต่อเนื่องลงมาจาก ต.ชุมแสงสงคราม ต.ท่านางงาม ต.บางระกำ จะพบเห็นการติดตั้งเครื่องสูบน้ำกลางแม่น้ำยมตลอดลำน้ำ เป็นบ่อบาดาลที่ชาวนา อ.บางระกำ ได้ลงทุนว่าจ้างมาเจาะไว้กลางแม่น้ำเมื่อหลายปีก่อน

นายวันชัย ดอกทับทิม อายุ 57 ปี บ้านเลขที่ 38/3 หมู่ 1 บ้านบางบ้า ต.ชุมแสงคราม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก เผยว่า ปีนี้สถานการณ์ภัยแล้งเหมือนกับช่วงปีที่แล้งรุนแรงปี 2558 ครั้งนั้น แม่น้ำยมก็แห้งสนิท เราก็เข้าใจดี เพราะชลประทานได้ออกประกาศ ติดป้ายเตือนมาตลอด ว่าน้ำในเขื่อนมีไม่เพียงพอ ไม่สามารถปล่อยน้ำลงมาช่วงพื้นที่ทำนาได้ ชาวนาใน อ.บางระกำ จึงต้องช่วยเหลือตัวเอง โดยการเจาะบ่อบาดาลกลางแม่น้ำยม หรือสูบน้ำจากแอ่งน้ำที่เหลืออยู่ บางคนก็ลงทุนติดตั้งเครื่องสูบน้ำจากพลังงานแสงอาทิตย์กับบ่อบาดาล แต่ส่วนใหญ่แล้ว จะใช้เครื่องสูบน้ำที่ใช้น้ำมันและไฟฟ้า ซึ่งเป็นต้นทุนที่ต้องยอมเสียค่าไฟฟ้า ค่าน้ำมัน เพราะลงทุนปลูกข้าวไปแล้ว ชาวนาบางคนทำนาจำนวนมากเป็น 100 ไร่ จำยอมต้องปล่อยบางแปลงให้ยืนต้นตายไป เพราะสูบน้ำไม่ไหว ขณะนี้ข้าวในพื้นที่ที่ปลูกช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม มีอายุเดือนกว่าแล้ว กำลังตั้งท้อง ต้องหล่อเลี้ยงด้วยน้ำตลอดจนกว่าจะออกรวง และจะเก็บเกี่ยวได้ในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน 2563

ทั้งนี้ บริเวณสะพานประตูน้ำ ในเขต อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษา ยมน่าน สำนักงานชลประทานที่ 3 ได้ติดประกาศ งดการส่งน้ำฤดูนาปรังปี 2562/2563 ในพื้นที่โครงการบางระกำโมเดล เนื่องจากปริมาณน้ำในเขื่อนไม่เพียงพอ พร้อมกับจัดรถกระจายเสียงแจ้งเตือนชาวนาก่อนหน้านี้แล้วว่า น้ำมีไม่เพียงพอ