30 สิงหาคม 2563 ชาวมอริเชียสประท้วง “โลมาตายเกลื่อน” ใกล้จุดน้ำมันเรือญี่ปุ่นรั่ว

ที่มา : https://mgronline.com/around/detail/9630000088750

ผู้ประท้วงหลายพันคนชุมนุมในเมืองหลวงพอร์ตหลุยส์ของมอริเชียสในวันเสาร์ (29) เพื่อเรียกร้องให้มีการสืบสวนเหตุน้ำมันรั่วไหลจากเรือญี่ปุ่นลำหนึ่งและการตายของโลมาอย่างน้อย 40 ตัวที่ถูกพบใกล้จุดน้ำมันรั่วไหล

บรรดานักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเรียกร้องให้มีการสืบสวนว่า โลมาเหล่านี้เสียชีวิตเพราะการรั่วไหลหรือไม่ หลังจากเรือขนส่ง MV Wakashio ลำนี้ ชนแนวปะการังเมื่อเดือนที่แล้ว

ผู้ประท้วงคนหนึ่งชูป้ายรูปโลมาตัวหนึ่งถูกชโลมด้วน้ำมันและมีข้อความว่า “ชีวิตเราก็สำคัญ” และอีกป้ายหนึ่งเรียกร้องให้รัฐบาลลาออก ธงชาติมอริเชียสถูกโบกทั่วจัตุรัสเซนต์หลุยส์คาธีดรัล

“เราไม่เชื่อใจรัฐบาลและข้อมูลที่พวกเขาป้อนให้พวกเราในเรื่องเกี่ยวกับการจัดการและการตอบสนองต่อการรั่วไหล” ฟาบิโอลา มอนตี วัย 33 ปี นักวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมชาวมอริเชียส บอกรอยเตอร์จากจัตุรัส

รัฐบาล ระบุว่า พวกเขาจะทำการชันสูตรซากโลมาทั้งหมดและจัดตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการรั่วไหลของน้ำมัน ได้มีการสืบสวนเกิดขึ้นแล้วสองทิศทาง ทางคือโดยตำรวจเกี่ยวกับความรับผิดชอบของลูกเรือ อีกทางหนึ่งโดยเจ้าหน้าที่กระทรวงการขนส่งทางเรือเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับเรือลำดังกล่าว

จนถึงตอนนี้ สัตว์แพทย์ได้ตรวจสอบซากโลมาไปเพียงสองซาก ซึ่งมีร่องรอยบาดแผล แต่ไม่มีร่องรอยของน้ำมันในร่างกาย อ้างจากผลการชันสูตรเบื้องต้น การชันสูตรซากโลมาสองตัวแรกดำเนินการโดยศูนย์วิจัยการประมงอัลเบียนภายใต้รัฐบาล

ผลการชันสูตรซากโลมา 25 ตัวที่ถูกซัดเกยฝั่งเมื่อวันพุธ (26) และวันพฤหัสบดี (27) คาดว่าจะออกมาในอีกไม่กี่วัน อ้างจาก จัสวิน ซอก อัปปาดู จากกระทรวงการประมง กลุ่มด้านสิ่งแวดล้อมท้องถิ่น Eco-Sud ซึ่งมีส่วนร่วมในการประท้วงวันเสาร์ (29) ระบุในถ้อยแถลงเมื่อวันศุกร์ (28) ว่า ตัวแทนจากกลุ่มประชาสังคมควรมีส่วนร่วมในการชันสูตรด้วยและเรียกร้องความคิดเห็นอีกด้านจากผู้เชี่ยวชาญอิสระ