30 มีนาคม 2563 ไม่เข็ดโควิด-19! ตลาดจีนเปิดขายเนื้อสัตว์ป่าอีกแล้ว หลังสถานการณ์เริ่มดีขึ้น

ที่มา: https://www.sanook.com/news/8066426/

สำนักข่าวเดลิเมลจากอังกฤษ เปิดเผยเรื่องราวที่น่าตกใจเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019หรือโรคโควิด-19 (COVID-19) ที่ดูเหมือนเริ่มดีขึ้นในประเทศจีน ที่แทบไม่พบการแพร่ระบาดภายในประเทศแล้ว ขณะเดียวกันภาครัฐก็ผ่อนคลายความเข้มงวดของมาตรการปิดเมืองต่างๆ ด้วย ถึงอย่างนั้น ก็พบว่าการผ่อนคลายความเข้มงวดนี้เอง ทำให้ผู้ค้าบางคนเริ่มนำสัตว์เลี้ยงและสัตว์ป่ามาขายเป็นอาหารอีกครั้ง ราวกับประเทศจีนไม่ได้ยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยในตลาดสดลักษณะนี้เลยแม้แต่น้อย

เดลิเมลเผยอีกว่า จากการสำรวจตลาดสดแบบปิดแห่งหนึ่งในเมืองกุ้ยหลิน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน พบมีคนนำแมวและสุนัขจำนวนมากใส่กรงเล็กๆ มารอเชือด ส่วนตลาดอีกแห่งหนึ่งในเมืองตงก่วน ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศจีน เริ่มมีป้ายร้านขายยาแผนโบราณที่มีส่วนผสมของสัตว์ป่า รวมถึงค้างคาว มาวางตั้งไว้ เพื่อบอกว่าเริ่มเปิดกิจการแล้ว ผู้สื่อข่าวคนหนึ่งของเดลิเมลเผยว่า คนท้องถิ่นเชื่อว่าโรคระบาดครั้งนี้จบลงแล้ว และไม่มีอะไรต้องห่วงอีก ตอนนี้โรคโควิด-19 เป็นปัญหาของต่างประเทศไปแล้ว

โรคโควิด-19 เชื่อกันว่า มีแหล่งต้นตอการแพร่ระบาดที่ตลาดสดหัวหนาน ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ตอนกลางของประเทศจีน เมื่อปลายปีที่แล้ว หลังจากพบผู้ค้า และผู้ที่มาจ่ายตลาดหลายคนป่วยพร้อมกัน ภายหลังเจ้าหน้าที่พบว่า มีการขายเนื้อสัตว์ป่าจำนวนมาก และบางจุดก็ยังไม่ถูกสุขลักษณะ จนต้องสั่งปิดตลาดดังกล่าวเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด แต่ก็สายเกินไปจนโรคดังกล่าวแพร่ไปทั่วประเทศและทั่วโลกในขณะนี้