30 พฤษภาคม 2563 จนท. เร่งช่วยชีวิตช้างกุยฯ นอนเจ็บในไร่ขนุน

ที่มา : https://www.banmuang.co.th/news/region/194170

นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผอ.สบอ.3 พบ. (สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี) ได้รับแจ้งจาก นายรักพงษ์  บุญย่อย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติกุยบุรี จ.ประจวบฯ ว่าพบช้างป่าล้มป่วยใกล้กับเขตอุทยานแห่งชาติกุยบุรี จึงพร้อมด้วย เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี นายอำเภอสามร้อยยอด เจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์อำเภอสามร้อยยอด  สภ.สามร้อยยอด เจ้าหน้าที่โครงการอนุรักษ์สัตว์ป่ากุยบุรี WWF ประเทศไทย ทีมสัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช รุดไปตรวจสอบ พบช้างป่าเพศผู้ อายุ 5-6 ปี น้ำหนักประมาณ 700 กิโลกรัม มีบาดแผลที่สะโพกซ้ายและขวาเป็นรูทั้งสองข้าง มีแมลงวันตอม ลักษณะแผลอักเสบเดินไม่ได้ นอนตะแครงอยู่ในไร่ขนุนและต้นโกโก้ บริเวณที่ สปก. หุบหนองเสือ ต.ไร่เก่า อ.สามร้อยยอด ห่างจากแนวเขตอุทยานฯประมาณ 1 กิโลเมตร

สอบถาม สัตวแพทย์หญิงกชพร พิมพ์สิน สัตวแพทย์จาก สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานฯทราบว่า จากการตรวจหาวัตถุโลหะเบื้องต้นโดยกองพิสูจน์หลักฐานฯ พบวัตถุโลหะ 5 จุด บริเวณไหล่ 1 จุด สะโพกซ้าย 2 จุด ก้นซ้าย 1 จุด ก้นขวา 1 จุด แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นวัตถุชนิดใด

เบื้องต้นได้ทำการรักษาช้างโดยให้ยาแก้ปวด ยาฆ่าเชื้อ ยาปฏิชีวนะ และทำการล้างแผลจุดที่เกิดการอักเสบ และมีการนำตัวอย่างเลือดไปตรวจวิเคราะห์หาโรคสำคัญในช้าง โดยสัตวแพทย์ เจ้าหน้าที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย ขณะที่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรีให้การดูแลรักษาในพื้นที่เนื่องจากมีความปลอดภัยจากโขลงช้าง และเพื่อไม่ให้ช้างเกิดความเครียดจากการย้ายช้างตลอด 24 ชั่วโมง เบื้องต้นคาดว่าช้างตัวดังกล่าวอาจจะถูกช้างป่าตัวอื่นทำร้าย ซึ่งจะได้รอผลตรวจจากห้องปฏิบัติการ คณะสัตวแพทย์มหาวิทยาลัยมหิดล อีกครั้งต่อไป.