30 ธันวาคม 2562 สลดส่งท้ายปี ช้างแคระบอร์เนียวตายอีก ผลชันสูตรชี้ถูกวางยา

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_3287528

สตาร์ ออนไลน์ รายงานข่าวเศร้าของช้างป่าเอเชียส่งท้ายปี 2562 เมื่อมีผู้พบซากช้างแคระบอร์เนียวในไร่ปาล์มที่รัฐซาบาห์ ประเทศมาเลเซีย ลักษณะคล้ายถูกวางยาเบื่อ เหมือนกับหลายตัวที่ถูกพบในพื้นที่นี้ โดยปีนี้มีช้างแคระบอร์เนียวตายไปแล้วถึง 24 ตัว

ออสกุสติน ตูอากา เจ้าหน้าที่กรมสัตว์ป่ารัฐซาบาห์ กล่าวว่า คนงานไร่ปาล์มพบซากช้างตัวล่าสุด ที่เมืองคินามาตันกัน รัฐซาบาห์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะบอร์เนียว เมื่อช่วง 15.40 น. วันคริสต์มาส 25 ธ.ค.

ต่อมาเจ้าหน้าที่ส่งชิ้นเนื้อตัวอย่างไปให้ผู้เชี่ยวชาญพิสูจน์สาเหตุการตายแล้ว ผลออกมาว่าช้างมีสุขภาพแข็งแรงดี แต่ตายเพราะกินยาพิษเข้าไป

สำหรับช้างในพื้นที่เกาะบอร์เนียวมีอยู่ราว 1,500 – 2,200 ตัว เมื่อเร็ว ๆ นี้เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยสัตว์ป่าเพิ่งช่วยชีวิตลูกช้างที่ตกไปในหลุมโคลนที่เมืองคินาบาตันกัน ได้ หลังจากมันตกลงไปเพราะสะพานหัก เจ้าหน้าที่ต้องใช้วิธีขุดปากหลุมให้กว้างขึ้น เพื่อจะดึงลูกช้างขึ้นมา โชคดีที่ดึงมันขึ้นมาได้ และมันได้กลับไปอยู่กับแม่ของมัน

อย่างไรก็ตาม ช่วง 24 เดือนมานี้ มีช้างป่าตายมากกว่า 40 ตัวแล้ว ทั้งจากการล่าสัตว์ ความขัดแย้งระหว่างช้างกับชาวบ้าน และสาเหตุทางธรรมชาติ แต่มากกว่าครึ่งตายเพราะถูกวางยาพิษ ทำให้รัฐบาลซาบาห์ต้องหาทางแก้ปัญหาความขัดแย้งระหว่างช้างกับคน