30 ธันวาคม 2562 พายุลูกเห็บ ถล่มหลายอำเภอในเชียงใหม่ อุทยานฯ ห้วยน้ำดังหนักสุด

ที่มา : https://www.pptvhd36.com/news/%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%99/116837

พายุลูกเห็บถล่มหลายพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่ทั้งที่ดอยอินทนนท์ อ. สันป่าตอง อ. ดอยหล่อ อ. แม่วาง อ. จอมทอง อ. ไชยปราการ และหนักสุดที่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง อ. แม่แตง เจอถล่ม 2 รอบ ลูกเห็บขาวโพลนเต็มพื้นที่

หลังเกิดฝนตกและมีพายุลูกเห็บพัดถล่มหลายจังหวัดทางภาคเหนือ รวมทั้ง จ. เชียงใหม่เมื่อวานนี้ โดยเฉพาะที่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ มีลูกเห็บตกหนักมาก ที่บริเวณจุดชมวิวดอยกิ่วลม และลานกางเต็นท์ อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง จากการสำรวจความเสียหายเบื้องต้น พบว่า ไม้ดอกไม้ประดับ บริเวณจุดชมวิวดอยกิ่วลมได้รับความเสียหายเกือบทั้งหมด ส่วน อ. ไชยปราการ เกิดพายุลูกเห็บพัดถล่มเป็นบริเวณกว้าง มีรายงานฝนตกหนักและลูกเห็บตก ในบริเวณดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง บริเวณกิ่วแม่ปาน ซึ่งมาพร้อมกับพายุฝน หลังจากนั้นช่วงเวลาใกล้เคียงกันเกิดพายุลูกเห็บในพื้นที่ อ. แม่วาง จ.เชียงใหม่ รวมทั้งที่โครงการหลวงขุนวางที่นักท่องเที่ยวกำลังไปเที่ยวชมดอกซากุระเมืองไทยหรือต้นนงพญาเสือโคร่ง เกิดพายุลูกเห็บบางพื้นที่หนาเกือบ 20 เซนติเมตร ขาวโพลนเต็มพื้นที่

จากนั้นมีลูกเห็บตก ที่ อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ ซึ่งมีคลิปภาพจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ดอยหล่อขณะขับรถตรวจพื้นที่เกิดลูกเหห็บตกลงมาหนาเกือบ 20 เซนติเมตรขาวโพลนเต็มพื้นที่เหลือกับหิมะตกลงมา และมีไอจากความเย็นปกคลุมเต็มพื้นที่

นอกจากนี้ยังเกิดพายุลูกเห็บถล่มอีกหลายพื้นที่ทั้งที่ อ.จอมทอง อ. ดอยเต่า อ. สันป่าตอง และตกซ้ำที่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังเป็นครั้งที่ 2 ในรอบหนึ่งวัน ด้านกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเข้าสำรวจความเสียหายแล้ว

ส่วนชาวบ้าน ที่บ้านกู่เต้า หมู่ 3 ต. โยนก อ. เชียงแสน จ. เชียงราย ซึ่งที่ได้รับความเสียหายจากพายุลูกเห็บซึ่งพัดถล่มอย่างหนักในช่วงคืนวันที่ 28 ธันวาคม ที่ผ่านมา ต่างช่วยกันรื้อถอนและซ่อมแซมบ้านเรือนของตัวเอง โดยหลังเกิดเหตุ ผ่านมาเป็นวันที่สองแล้ว แต่หลายครอบครัวก็ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือและการซ่อมแซม โดยเฉพาะที่บ้านเลขที่ 115 ซึ่งเป็นบ้านของนางพรรณี วิวัฒน์วงค์ ซึ่งได้รับความเสียหายเกือบทั้งหลัง เนื่องจากถูกเสาไฟฟ้าแรงสูงทับใส่ตัวบ้านและมีทรัพย์หลายรายการรวมทั้งรถไถนาถูกเสาไฟฟ้าทับใส่จนเสียหาย

นางพรรณี กล่าวว่า พายุดังกล่าวรุนแรงมากลมพัดนานกว่า 15 นาทีและมีลูกเห็บ จากนั้นก็มีเสาไฟฟ้าล้มเข้าใส่บ้านจึงทำให้ได้รับความเสียหายมาก ตอนนี้ครอบครัวลำบากขาดแคลนทั้งที่อยู่ น้ำดื่มและไฟฟ้า โชคดีที่มีกระเบื้องเก่าเหลืออยู่จึงใช้มุงเพื่อให้หลับนอนได้ อยากให้ทางราชการเร่งให้การช่วยเหลือและอยากให้การไฟฟ้าชดใช้ค่าเสียหายให้ด้วยเพราะลำพังจะซ่อมเองคงไม่ไหว

ด้านการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้มีการเคลื่อนย้ายเสาไฟฟ้าแรงสูงจำนวน 59 ต้นที่หักโค้นล้มขวางถนนออกจากถนนสายเชียงแสน – แม่จัน เพื่อเปิดใช้การจราจรได้ตามปกติแล้ว พร้อมจัดกำลังเจ้าหน้าที่และเครื่องจักรเร่งติดตั้งเสาไฟฟ้าใหม่เพื่อจ่ายกระแสไฟให้กับชาวบ้าน โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 1 – 2 วันนี้ ขณะที่ทางจังหวัดสรุปความเสียหายจากพายุลูกเห็บรวมพื้นที่ 5 อำเภอ คือ แม่จัน เชียงแสน แม่ฟ้าหลวง พาน และแม่สรวย รวม 14 ตำบล 59 หมู่บ้าน มีบ้านเรือนได้รับความเสียหาย 1,899 ครัวเรือน ถนน 1 สาย เสาไฟฟ้า 120 ต้น