30 ธันวาคม 2562 ตกปลาได้ฉลาม! นักวิชาการชี้เป็นฉลามหัวบาตร อาจว่ายหลงมา

ที่มา : https://news.thaipbs.or.th/content/287488

ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ส่งต่อข้อความแจ้งเตือนพบ “ฉลาม” ที่หาดบางแสน จ.ชลบุรี ขณะที่นักวิชาการด้านประมงระบุเป็นฉลามหัวบาตรที่อาจว่ายหลงเข้ามา

กรณีมีการเผยแพร่ภาพฉลามตัวหนึ่งในสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งระบุว่ามีคนตกได้เมื่อช่วงกลางคืนวันที่ 28 ธ.ค.ที่ผ่านมา บริเวณชายหาดบางแสน จ.ชลบุรี พร้อมทั้งเตือนให้นักท่องเที่ยวระมัดระวังหากลงเล่นน้ำ

จาการตรวจสอบทราบว่า นายเสรี ลิ้มเนาว์ อายุ 32 ปี ชาวแหลมแท่น เป็นผู้ตกฉลามได้ โดยกล่าวว่า ช่วงเวลาประมาณ 21.00 น.ได้ออกมาตกปลาและตกได้ฉลามหัวบาตร น้ำหนักประมาณ 15 กิโลกรัม จึงนำไปแจกให้กับชาวบ้านในบริเวณใกล้เคียง ขณะที่แม่ค้าที่ขายของบริเวณชายหาดบางแสน และประชาชนที่อยู่บริเวณชายหาด ไม่เชื่อว่าจะมีฉลามเข้ามาบริเวณชายหาดบางแสนแน่นอน และไม่เคยมีข่าวว่ากัดคนแต่อย่างใด

ด้าน ผศ.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้ข้อมูลถึงเหตุการณ์ดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊กว่า ในไทยเคยพบฉลามหัวบาตรบริเวณฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน และเคยมีรายงานว่าทำร้ายนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่หาดเขาเต่า เนื่องจากเข้าใจว่าเป็นเหยื่อจึงจู่โจม ซึ่งฉลามชนิดนี้จะหากินลำพัง ไม่อยู่เป็นฝูง ยกเว้นบางแห่งที่สมบูรณ์อาจมีฉลามหลายตัว แต่จะหากินแยกกัน สำหรับในกรณีที่พบที่บางแสนเชื่อว่าน่าจะเป็นฉลามที่หลงมา ส่วนเรื่องของอันตรายจากฉลามชนิดนี้คงบอกได้ยาก