30 ธันวาคม 2562 คลิปจะ ๆ คาตา! “กวาง” เขาใหญ่ กินพลาสติกเหยื่อมักง่าย

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/regional/749553

เผยคลิปจะ ๆ คาตา! “กวางเขาใหญ่” เดินกินอาหารถุงพลาสติก ด้านหัวหน้าอุทยานเขาใหญ่ สั่งเร่งตรวจสอบด่วน!

เมื่อวันที่ 30 ธ.ค. ผู้สื่อข่าว “เดลินิวส์ออนไลน์” รายงานว่า โลกออนไลน์ต่างเกิดกระแสวิจารณ์อย่างหนัก ภายหลังจากที่แฟนเพจชื่อดังอย่าง @Drama-addict ได้เผยคลิปจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Pittaya Vit” พร้อมระบุ “เห็นข่าว จนท เจอซากสัตว์ป่าที่ตายแล้วข้างในอวัยวะภายในเจอถุงพลาสติคเพียบ วันนี้มาดูคลิปเหตุการณ์จริงกันจะ ๆ เมื่อนักท่องเที่ยวที่เขาใหญ่ เห็นกวางมากินอาหารของนักท่องเที่ยว แล้วกินเข้าไปทั้งถุงพลาสติคเลยครับ ใครไปเที่ยวป่าเขาในช่วงนี้ ช่วยกันเก็บขยะพลาสติคด้วยเด้อออออ” 

นอกจากนี้ ทางด้านผู้ใช้เฟซบุ๊ก @Rungroj Krischor ได้โพสต์ภาพผ่านกลุ่ม @จุดกางเต็นท์ ขณะพบกวางกำลังเข้ากินอาหารจากพลาสติกที่มีนักท่องเที่ยวกองทิ้งเอาไว้ โดยระบุว่า “เขาใหญ่เมื่อ 6 ชั่วโมงที่แล้วคุณมาเที่ยวแล้ว คุณมาทำทิ้งไว้แบบนี้อย่ามาดีกว่านะครับ. ไม่อยากต้อนรับเลยบอกตรงป้ายก็มีบอก”

อย่างไรก็ตาม สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น “นายครรชิต ศรีนพวรรณ” หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้เผยกับผู้สื่อข่าวว่า  กรณีคลิปดังกล่าวกำลังตรวจสอบว่าเกิดขึ้นที่ไหนในพื้นที่อุทยานฯเขาใหญ่หรือไม่ เพราะบางครั้งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมานานหลายปีแล้ว แต่อาจเป็นการนำกลับมาแชร์เพื่อเตือนสติและให้เกิดความตระหนัก เช่นเดียวกับภาพลิงเขาใหญ่แย่งกระป๋องเบียร์นักท่องเที่ยวไปดื่มก็เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2561 ที่ผ่านมา ซึ่งหากมองในแง่ดีการนำกลับมาแชร์ซ้ำก็เหมือนเพื่อเป็นการเตือนสตินักท่องเที่ยวให้เกิดความตระหนัก และระมัดระวังในเรื่องนี้ ทั้งนี้ สำหรับการเตรียมรับมือปัญหาขยะในเทศกาลปีใหม่ปีนี้ อุทยานฯเขาใหญ่ได้แจกถุงดำให้นักท่องเที่ยว และให้นักท่องเที่ยวนำขยะกลับออกไปด้วย ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี แต่ก่อนหน้านี้ก็มีการแชร์ภาพขยะกองล้นที่จัดเก็บ ซึ่งกำลังตรวจสอบอยู่ และก็อาจไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นในปีนี้