30 ตุลาคม 2564 “พญากระรอกดำ” สัตว์ป่าคุ้มครองที่อ่าวไร่เล จ.กระบี่

ที่มา : https://mgronline.com/south/detail/9640000107215

เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าไปท่องเที่ยวและพักผ่อนที่อ่าวไร่เล แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ เมื่อ “พญากระรอกดำ” ตัวใหญ่ ยาวจากหัวถึงหางประมาณ 70 ซม. ขนตามตัวสีดำมันวาว ใต้ท้องสีน้ำตาล กำลังไต่ลงมาจากต้นไม้มากินอาหารจากมือของนักท่องเที่ยวด้วยความคุ้นเคย โดยไม่มีท่าทีหวาดกลัวแต่อย่างใด สร้างความตื่นเต้นแก่นักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวพักผ่อน เนื่องจากกระรอกสีดำ หาดูยาก พบเห็นตามธรรมชาติได้น้อยมาก

นายกิตติวินท์ เพียรอารีย์ เจ้าของร้าน Tewlay bar เปิดเผยว่า กระรอกดำตัวดังกล่าวเป็นสัตว์ป่าหายากที่อาศัยอยู่บนภูเขาในอ่าวไร่เล และมักจะออกมาวิ่งเล่นหาอาหารกินตามต้นไม้ใกล้ร้านอาหารของตน ที่อ่าวไร่เลเป็นประจำ โดยพบลงมาหากินอยู่ประมาณ 3-4 วันแล้ว เนื่องจากคนในพื้นที่ และนักท่องเที่ยวไม่มีใครทำร้าย และช่วยกันดูแลไว้ ทำให้เจ้ากระรอกตัวดังกล่าวเกิดความคุ้นเคยไม่กลัวนักท่องเที่ยว สร้างความประทับใจให้ผู้พบเห็น พญากระรอกดำที่พบในอ่าวไร่เล มีอยู่ประมาณ 10 ตัว ส่วนใหญ่จะอยู่บนต้นไม้สูง แต่ตัวนี้คุ้นเคยกับนักท่องเที่ยวมากที่สุด สามารถเอามือไปลูบตัวมันได้เวลาให้อาหาร ส่วนใหญ่มันจะชอบกินกล้วย ผลไม้อย่างอื่นไม่ค่อยชอบกิน

สำหรับพญากระรอกดำ ถือเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ปัจจุบันเสี่ยงสูญพันธุ์ หาชมได้ยาก มีชื่ออีกอย่างหนึ่งว่า กระด่าง หรือพะแมว ทางภาคใต้จะเรียกว่า เสือรอก เป็นกระรอกในกลุ่มที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีหางยาวเป็นพวงสวยงาม ขนตามลำตัวสีดำสนิท ขนบริเวณแก้ม และท้องจะมีสีออกน้ำตาล เหลือง ขนาดโตเต็มวัยจะมีน้ำหนักประมาณ 1-1.5 กก. ชอบอาศัยอยู่บนยอดไม้ในป่าเบญจพรรณ พฤติกรรมมีความปราดเปรียว ว่องไว ปัจจุบันมีการเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์ได้แล้ว ทำให้หลายคนนิยมเลี้ยงไว้เป็นสัตว์เลี้ยงสวยงาม แต่ที่พบในป่าธรรมชาติจะพบเห็นได้ค่อนข้างยาก