30 ตุลาคม 2564 ตำรวจรุดเฝ้า “แมวน้ำ” เกยหาด หลังนักท่องเที่ยวแห่ถ่ายรูป-ปาหินใส่!

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_6704339

เดลีเมล์ รายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจมณฑลนอร์ฟอล์ก ของประเทศอังกฤษ ต้องรุดไปยังชายหาดในเมืองเกรทยาร์มัธ เพื่อคุ้มครอง “แมวน้ำ” ตัวหนึ่งที่นอนเกยริมหาดด้วยท่าทางอ่อนเพลีย หลังได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่ามีนักท่องเที่ยวหลายคนขว้างปาก้อนหินใส่แมวน้ำตัวดังกล่าว ขณะที่บางคนถ่ายรูปกับแมวน้ำอย่างคึกคักโดยไม่สนใจว่าจะรบกวนวิถีชีวิตของสัตว์หรือไม่

นายแดน โกลด์สมิธ ผู้อำนวยการหน่วยงานช่วยเหลือทางทะเลและสัตว์ป่า กล่าวว่า “เป็นเรื่องที่น่าโมโหมากๆ คนบางคนหยิบก้อนหินและโยนใส่แมวน้ำ ผมไม่แน่ใจว่าพวกเขาต้องการให้มันเคลื่อนไหวและกลับลงทะเลรึเปล่า แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่สมควรทำ ตำรวจต้องยืนเฝ้าและบอกผู้คนให้ออกจากจุดที่พบแมวน้ำแทบจะตลอดเวลา นักท่องเที่ยวไม่มีความเข้าใจว่าควรปล่อยให้แมวน้ำให้อยู่ตามลำพังอย่างที่ควรจะเป็น พวกเขาต้องการแค่ถ่ายรูปและพาลูกๆ ไปที่นั่นเพื่อถ่ายรูปด้วย” นายโกลด์สมิธกล่าว

และว่าเมื่อเวลาประมาณ 16.30 น. ของวันอังคารที่ 26 ต.ค. แมวน้ำเทาค่อยเคลื่อนไหวกลับไปที่ริมหาดและถูกกระแสน้ำพัดลงทะเล มีรายงานว่าไม่กี่ชั่วโมงต่อมาแมวน้ำตัวนี้ก็ตายลง เบื้องต้นไม่มีข้อมูลระบุว่าตายจากสาเหตุใด แต่คาดว่าแมวน้ำอาจมีอาการป่วยอยู่แล้วหรือตายตามอายุขัย

ด้านโฆษกราชสมาคมป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ (RSPCA) กล่าวว่าช็อกมากที่ได้ยินรายงานคนขว้างหินใส่แมวน้ำ “นี่เป็นเรื่องสำคัญจริงๆ ที่ประชาชนต้องอยู่ห่างจากแมวน้ำ เพราะการเข้าใกล้พวกมันจะยิ่งเพิ่มแนวโน้มทำให้สัตว์ที่น่าสงสารนี้ยิ่งเกิดความเครียด เรารู้ว่าการพบเห็นแมวน้ำเป็นภาพที่น่าเหลือเชื่อ แต่ผู้คนต้องจำไว้ว่าพวกมันเป็นสัตว์ตามธรรมชาติ เราต้องแบ่งปันชายหาดของเรากับแมวน้ำและเรียนรู้ที่จะเคารพธรรมชาติ ชื่นชมพวกมันจากระยะไกล และอย่าเข้าไปยุ่งหรือเข้าใกล้มากเกินไป”