30 กรกฎาคม 2565 จับนายทุนรุกลำน้ำขาน อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่

ที่มา : https://tna.mcot.net/region-988403

ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ปทส.) พร้อมตำรวจภาค 5 ป่าไม้ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบ หลังพบรถแบ็กโฮกำลังตักดินริมตลิ่งและกลางลำน้ำแม่ขาน บ้านทุ่งศิลา หมู่ 1 ต.ดอนเปา อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ จึงควบคุมตัวคนขับแบ็กโฮ เป็นชายอายุ 64 ปี สอบสวน จากการตรวจสอบพบพื้นที่ป่าริมแม่น้ำถูกบุกรุกไปกว่า 3 ไร่ จึงยึดของกลางเป็นรถแบ็กโฮ 1 คัน ไม้กระยาเลยอีก 2 ท่อน

การจับกุมมาจากก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่ามีนายทุนจ้างคนงานขุดลอกหินกรวดในแม่น้ำแม่ขาน บริเวณใต้ฝายน้ำท่าบ่อเย็น ปรับพื้นที่อยู่กลางลำน้ำเพื่อทำแนวตลิ่ง ต่อมาเจ้าของที่ดินเดินทางมาพบเจ้าหน้าที่ บอกว่าที่ดินบริเวณที่มีการก่อสร้างบ้านเป็นของตน ซื้อต่อจากชาวบ้าน แต่เพราะริมตลิ่งถูกน้ำกัดเซาะเสียหาย จึงจ้างรถแบ็กโฮมาปรับปรุง ซึ่งตนขออนุญาตจากกรมเจ้าท่าเชียงใหม่แล้ว

จากการตรวจจีพีเอสดาวเทียม พบต้นไม้หลายต้น รวมทั้งหญ้าไม้น้ำถูกขุดเสียหาย ไม้กระยาเลย 2 ท่อน ถูกขุดรากถอนโคน พื้นที่ป่าถูกบุกรุกกว่า 3 ไร่ เบื้องต้นแจ้งข้อหาครอบครอง ก่อสร้าง ทำลาย หรือทำให้เสื่อมสภาพที่ดิน และก่อสร้าง แผ้วถาง เผาป่า หรือเข้ายึดถือครอบครองป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนจะนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่วาง ดำเนินคดี