3 เมษายน 2564 หมอกควันเชียงรายยังวิกฤต เผาป่า-เผาไร่ต่อเนื่อง

ที่มา : https://www.matichon.co.th/news-monitor/news_2655898

แม้ว่าจังหวัดเชียงรายจะออกประกาศห้ามทุกชนิดโดยเด็ดขาดในห้วงระหว่างวันที่ 1 กุมภาพันธ์ เป็นต้นมาไปจนถึงสิ้นเดือนเมษายน หรือจนกว่าสถานการณีหมอกควันจะคลี่คลาย แต่ก็พบว่าประชาชนในหลายพื้้นที่ไม่สนใจคำสั่งยังมีการเผาสวนเผาไร่และเผาป่ากันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะแนวป่าริมถนนสายเชียงราย-เชียงใหม่ ช่วงรอยต่อระหว่างพื้นที่ อำเภอแม่ลาว กับอำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย ก่อให้เกิดหมอกควันมาสมทบในพื้นที่มากยิ่งขึ้น

โดยกรมควบคุมมลพิษได้ตรวจวัดคุณภาพอากาสล่าสุดวันนี้พบว่า จุดตรวจวัดพื้นที่อำเภอเมืองเชียงราย ขึ้นไปอยู่ระดับสีแดงติดต่อกันเป็นวันที่ 4 แล้ว โดยวัดค่า pm2.5 ได้ 200 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และค่า pm10 วัดได้ 229 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ขณะที่จุดตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ชายแดนอำเภอแม่สาย ซึ่งอยู่ในระดับสีแดงนานกว่า 1 สัปดาห์แล้ว พบว่า วันนี้ยังมีค่าฝุ่นละองในอากาศที่สูงโดยวัดค่า pm2.5 ได้ถึง 381 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และค่า pm10 วัดได้ 480 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งเป็นค่ามีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน

จากสถานการณ์หมอกควันที่เกิดขึ้นส่งผลทำให้อากาศโดยทั่วไปของจังหวัดเชียงรายขมุกขมัวตลอดทั้งวันหรือเรียกว่าฟ้าหลัว ส่งผลต่อการสัญจรของยานพาหนะและประชาชนผู้ขับขี่รถจักรยายนต้องสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันฝุ่นควันขณะขับรถ

ซึ่งล่าสุด นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย จัดเจ้าหน้าที่กว่า 1,000 นาย เข้าไปควบคุมพื้นที่ป่าทั้ง 18 อำเภอ เพื่อไม่ให้เกิดการลักลอบเผาป่าได้อีกและประสานให้ทุกพื้นที่ระดมฉีดพ่นละอองน้ำในพื้นที่ตัวเองเพื่อสร้างความชุ่มชื้นในอากาศลดปริมาณฝุ่นละอองให้น้อยลงด้วย