3 เมษายน 2564 ครั้งแรกโผล่เขาปลาร้า! วางกรงจับลิงทำหมัน เจอ ‘ลิงไอ้เงียะ’ ติดมาด้วย

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_6258429

เพจเฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้โพสต์การพบ “ลิงไอ้เงียะ” เป็นครั้งแรกในพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำประทุน จ.อุทัยธานี พร้อมรูปลิงไอ้เงียะ 2 ตัว โดยระบุว่า

เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำประทุน และ เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด สังกัดสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ในขณะที่ออกปฎิบัติการจับลิงที่บริเวณเขาปลาร้า ในพื้นที่ของเขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำประทุน ท้องที่ อ.ลานสัก และ อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี เพื่อนำมาทำหมัน ตามแผนงานที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กำหนดให้มาดำเนินการในปีงบประมาณ 2564 จำนวน 100 ตัว เพื่อควบคุมประชากรลิง ให้มีอัตราเพิ่มของประชากรลดน้อยลงนั้น จากการวางกรงดักจับลิงพบว่า มีลิงชนิดอื่น คือ ลิงไอ้เงียะ ติดอยู่ในกรงด้วย จำนวน 2 ตัว ทั้งที่ก่อนหน้านี้ ทราบกันทั่วไปว่า ในถิ่นนี้มีเพียงลิงแสม อาศัยอยู่ประมาณ 1,000 ตัว ไม่มีลิงอื่นอยู่ปนในพื้นที่

ลิงไอ้เงียะ, ลิงอัสสัม หรือ ลิงวอกภูเขา (Assamese macaque ) มีชื่อวิทยาศาสตร์: Macaca assamensis) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ที่อยู่ในอันดับวานร (ไพรเมต) ทั้งนี้โดยปกติจะพบ ลิงไอ้เงียะ ได้เฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือ จนถึงด้านตะวันตกของประเทศไทย โดยพบมากสุดที่จังหวัดลำปาง

การพบลิงไอ้เงียะ ในพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำประทุน จังหวัดอุทัยธานี ในครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกที่สำรวจพบ ทั้งที่จังหวัดอุทัยธานีอยู่ห่างจากจังหวัดลำปาง มากถึงกว่า 400 กิโลเมตร โดยพบว่า มีลิงไอ้เงียะอาศัยอยู่ในถิ่นนี้ ประมาณ 10-15 ตัว ลิงไอ้เงียะ มีสถานภาพเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง รวมทั้งเป็นสัตว์คุ้มครองตามบัญชีหมายเลข 2 ของไซเตสด้วย ทั้งนี้ นายสัตวแพทย์ประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 ได้เก็บตัวอย่างเลือดของ ลิงไอ้เงียะ ที่จับได้ทั้ง 2 ตัวนี้เพื่อนนำไปตรวจพิสูจน์โรคและพิสูจน์ดีเอ็นเอ

การพบลิงไอ้เงียะในครั้งนี้ สื่อให้เห็นสภาพป่า สภาพพื้นที่ ของเขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำประทุน จังหวัดอุทัยธานี เป็นพื้นที่มีเอกลักษณ์พิเศษเฉพาะ เหมาะสมที่ใช้เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าหายาก ใกล้สูญพันธ์หลายชนิด สมควรยิ่งที่จะต้องปกป้องคุ้มครองพื้นที่ไว้ ให้คงความเป็นเอกลักษณ์พิเศษ เฉพาะนี้อยู่คู่กับประเทศชาติของเราอย่างถาวร