3 มีนาคม 2563 อาจพบห้องลับฝังพระศพราชินีเนเฟอร์ติติ

ที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/1785055

สุสานของฟาโรห์ตุตันคามุนแห่งอียิปต์ถูกค้นพบครั้งแรกเมื่อเกือบ 100 ปีที่ผ่านมา มีข้อมูลการวิจัยเผยเมื่อปี พ.ศ. 2465 ว่า ฟาโรห์หนุ่มพระองค์นี้สวรรคตอย่างลึกลับเมื่อ 1,323 ปีก่อนคริสตกาล หลังจากปกครองอาณาจักรอียิปต์เป็นเวลา 10 ปี ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า พระองค์สวรรคตจากภาวะที่เนื้อเยื่อบางส่วนของร่างกายตายจนเกิดการเน่า หรือเรียกว่าโรคเนื้อตายเน่า โดยก่อนหน้านี้เชื่อกันว่า ทรงถูกปลงพระชนม์

แต่สิ่งนี้ยังเป็นเรื่องถกเถียงกันมายาวนานเกี่ยวกับสุสานของกษัตริย์ตุตันคามุนอายุ 3,300 ปี มีการใช้ร่วมสุสานกับพระราชินีเนเฟอร์ติติ มเหสีของฟาโรห์อาเคนาเทนหรือไม่ เรื่องนี้ยังเป็นความลับ และไม่เคยมีใครค้นพบสุสานของราชินีพระองค์นี้อยู่ที่ไหน แต่มีข้อสันนิษฐานจากนักอียิปต์วิทยาบางรายเชื่อว่า สุสานของพระนางน่าจะอยู่ร่วมกับสุสานของฟาโรห์ตุตันคามุนในหุบเขากษัตริย์นั่นเอง หลังจากเคยมีการสแกนถ่ายภาพผนังกำแพงในสุสานของฟาโรห์ตุตันคามุน และพบร่องรอยของประตู 2 บานอันเป็นปริศนา ทว่าต่อมาเมื่อมีการใช้เรดาร์สแกนค้นหาอีกครั้ง กลับไม่พบร่องรอยของห้องลับด้านหลังประตูดังกล่าว

แต่เมื่อเร็วๆ นี้ มีการเปิดหลักฐานใหม่ที่เชื่อว่าอาจไขความกระจ่างสิ่งที่ถกเถียงกันมานานว่า สุสานฝังพระศพราชินีเนเฟอร์ติติอยู่ที่ไหนกันแน่ เมื่อทีมนักโบราณคดีอียิปต์รายงานว่า ค้นพบห้องลับหลังผนังด้านเหนือของห้องเก็บพระศพฟาโรห์ตุตันคามุนเป็นไปได้ว่าห้องนี้อาจเก็บพระศพของราชินีเนเฟอร์ติติ ซึ่งหากเป็นจริง นี่จะเป็นการค้นพบทางโบราณคดีครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา