3 มิถุนายน 2564 ยูนนานผวาโขลงช้างป่าบุกป่วนเมืองคุนหมิง

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/foreign/847420

สำนักข่าวเอพีรายงานจากกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีนว่า เจ้าหน้าที่หน่วยอนุรักษ์สัตว์ป่าจีน กำลังพยายามป้องกันไม่ให้โขลงช้างป่า 15 ตัว เดินทางเข้าสู่เมืองคุนหมิง ซึ่งมีประชากร 7 ล้านคน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยังไม่ทราบสาเหตุ ที่ช้างโขลงนี้หนีออกจากเขตอนุรักษ์ฯ ใกล้เมืองผูเอ่อร์ แหล่งปลูกชาที่มีชื่อเสียง เดิมช้างโขลงนี้มีทั้งหมด 16 ตัว แต่ 2 ตัวเดินทางกลับไปที่เขตอนุรักษ์ฯ และมีลูกช้างที่คลอดระหว่างการเดินทางเพิ่มอีก 1 ตัว

เจ้าหน้าที่พยายามใช้อาหารล่อ เพื่อให้ช้างหันตเหทิศทางจากเมืองคุนหมิง โชลงช้างอยู่ในเขตเมืองอู๋ซี ห่างจากคุนหมิงประมาณ 20 กิโลเมตร ภาพถ่ายจากโดรนที่ใช้ติดตามการเดินทางของช้างโขลงนี้ แสดงให้เห็นช้างเพศเมีย 6 ตัว เพศผู้ 3 ตัว ช้างวัยรุ่น 3 ตัว และลูกช้าง 3 ตัว

ศาสตราจารย์เฉิน หมิงย้ง ผู้เชี่ยวชาญช้างเอเชีย แห่งคณะนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยยูนนาน เผยต่อสำนักข่าวซินหัว ว่า นับเป็นการอพยพระยะทางไกลที่สุดของช้างป่า เท่าที่เคยมีการบันทึกในประเทศจีน มีความเป็นไปได้ว่า ช้างหัวหน้าโขลงอาจจะขาดประสบการณ์ จึงนำพาสมาชิกร่อนเร่ไร้ทิศทาง ทางการมณฑลยูนนานใช้กำลังเจ้าหน้าที่ 360 คน รถยนต์ 76 คัน และโดรน 9 เครื่อง ติดตามการเดินทางของช้างโขลงนี้