3 มิถุนายน 2563 ไซโคลน “นิสรรคะ” จ่อถล่มมุมไบครั้งแรกในรอบ 129 ปี ซ้ำเติมวิกฤตโควิด

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_4246001

บีบีซี รายงานเหตุภัยพิบัติใน ประเทศอินเดีย ว่า ทางการท้องถิ่นนครมุมไบ รัฐมหาราษฏระ ทางภาคตะวันตก ประกาศเตือนภัยเตรียมรับมือกับพายุไซโคลน “นิสรรคะ” ที่ความเร็วลมสูงสุด 110 ก.ม.ต่อช.ม. หลังเคลื่อนตัวเข้าใกล้เมืองอาลิบาก ห่างจากนครมุมไบไปทางใต้ราว 94 ก.ม. เมื่อช่วงบ่ายวันพุธตามเวลาท้องถิ่น

หากพายุพัดถล่มเข้าชายฝั่งจะถือเป็นไซโคลนลูกแรกในรอบ 129 ปี ที่โจมตีรัฐมหาราษฏระในเดือน มิ.ย. ทั้งยังเป็นการซ้ำเติมวิกฤตโรคโควิด-19 ในนครมุมไบ หนึ่งในเมืองใหญ่ที่มีสถานการณ์การการแพร่ระบาดรุนแรงที่สุดในประเทศ เบื้องต้นทางการเร่งอพยพประชาชนกว่า 10,000 คน ในจำนวนนี้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 หลายคน ออกจากเขตเสี่ยงอันตรายริมชายฝั่งนครมุมไบ

ขณะเดียวกันกองกำลังบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติ (เอ็นดีอาร์เอฟ) ส่งเจ้าหน้าที่ไปยังรัฐมหาราษฏระและรัฐคุชราตเพื่อให้ความช่วยเหลือแก่ประชาชน ด้านนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมที ผู้นำอินเดีย กล่าวกับมุขมนตรีรัฐมหาราษฏระ รัฐคุชราต รวมถึงดามันและดีอู ดาดราและนครหเวลี เขตสหภาพของอินเดีย เพื่อสร้างความมั่นใจว่ารัฐบาลกลางจะช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยอย่างเต็มกำลัง

ก่อนหน้านี้อินเดียเพิ่งเผชิญหน้ากับพายุไซโคลนอำพันที่พัดถล่มรัฐเบงกอลตะวันตก และอีกหลายเมืองทางตะวันออก เมื่อ 1 สัปดาห์ก่อน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 98 รายเฉพาะในอินเดีย ส่วนบังกลาเทศพบเสียชีวิต 26 คน และศรีลังกาอีก 4 คน รวมเป็นอย่างน้อย 128 คน