3 มกราคม 2565 ช้างป่าทำร้ายนักท่องเที่ยว

ที่มา : https://www.matichon.co.th/region/news_3114503

นายนาวี ศิลป์สุภากุล นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย เปิดเผยทางเพจเฟซบุ๊ก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เชียงใหม่ ถึงอุบัติเหตุ ช้างป่าทำร้ายร่างกายนักศึกษาธรรมชาติจนได้รับบาดเจ็บบริเวณลานกางเต็นท์ ทำให้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อยประกาศปิดกิจกรรมศึกษาธรรมชาติและพักแรม บริเวณเส้นทางศึกษาธรรมชาติดอยม่อนจอง ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย จ.เชียงใหม่ และ จ.ตาก ประจำปี พ.ศ.2564-2565 ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

ทั้งนี้ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อยได้ตระหนักถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และได้มีการประเมินสถานการณ์จากข้อมูลการลาดตระเวนเชิงคุณภาพในพื้นที่อย่างถี่ถ้วนแล้ว พบว่า บริเวณโดยรอบเส้นทางศึกษาธรรมชาติดอยม่อนจอง ช้างป่าเริ่มมีแนวโน้มในการเคลื่อนย้ายประชากรเข้ามาอาศัยแหล่งน้ำและแหล่งอาหารในพื้นที่เส้นทางศึกษาธรรมชาติดอยม่อนจองมากยิ่งขึ้น

หากเปิดให้มีการทำกิจกรรมศึกษาธรรมชาติในพื้นที่ โดยกลุ่มคนจำนวนมากอย่างต่อเนื่องต่อไป จะเกิดความยากต่อการควบคุมและดูแลสวัสดิภาพชีวิตและทรัพย์สินที่อาจจะเกิดต่อนักศึกษาธรรมชาติ ลูกหาบ และพนักงานเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย