3 พฤษภาคม 2565 พะเยาฮือฮา พบฟอสซิลหอยสองฝา อายุ 200 ล้านปี ผู้เชี่ยวชาญชี้อดีตเคยเป็นทะเล

ที่มา: https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_7029207

เจ้าหน้าที่สมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิตร่วมกับชุมชนบ้านคะแนง หมู่ 10 ต.แม่ลาว อ.เชียงคำ จ.พะเยา ลงพื้นที่สำรวจฟอสซิลหอยในก้อนหิน หลังมีชาวบ้านพบที่แม่น้ำลาว และนำตัวอย่างส่งให้ผู้เชี่ยวชาญทางธรณีวิทยาตรวจสอบ พบว่า เป็นฟอสซิลหอยสองฝา สกุล Daonella อายุกว่า 200 ล้านปี ในพื้นที่ต้นน้ำลาว

ดร.รัตนาภรณ์ ฟองเงิน อาจารย์ภาควิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ ม.เชียงใหม่ กล่าวว่า จากการสำรวจดูหินในลำห้วยแม่ลาว พบหินอยู่ 3 ชนิดหินที่พบเยอะที่สุด คือ หินตะกอนภูเขาไฟหรือหินทราย ลักษณะออกสีเขียว ๆ เนื้อแข็งมาก มีคุณค่า มีซากฟอสซิล ซากหอย จัดอยู่ในหมวดหินฮ่องหอย (Hong Hoi Formation) กลุ่มหินลำปาง (Lampang Group) จากที่ดูเป็นหอยสองฝา สกุล Daonella สามารถบอกช่วงอายุได้คือประมาณ 200 ล้านปี ชนิดที่ 2 เป็นหินตะกอนภูเขาไฟสีแดง ที่เกิดบนทวีป และชนิดที่ 3 คือ หินปูนที่อยู่บนภูเขาซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของภูลังกา หินปูนอย่างที่ชาวบ้านบอกกันมาว่า เป็นห้วยที่ไหลลงมาจากช่องหินปูน สุดห้วยเป็นตาน้ำผุดออกมา เป็นระบบน้ำผุดออกมาจากใต้ผิวดินกลายมาเป็นลำห้วยสาขาที่ไหลมาลงแม่น้ำลาว คือ เป็นแหล่งกำเนิดต้นน้ำลำธาร นี่คือหินภาพรวมของต้นแม่น้ำลาว

นอกจากนี้ ชาวบ้านพบฟันกรามของช้าง ซึ่งผู้เชี่ยวชาญทางธรณีวิทยาระบุว่า เป็นฟันกรามของช้าง สายพันธุ์ปัจจุบัน Elephas ด้วย สำรับต้นน้ำลาวนั้น เป็นพื้นที่สำคัญทางธรณีวิทยา จากการพบซากของเปลือกหอยสองฝา พื้นที่แห่งนี้หลายล้านปีเคยเป็นทะเล แผ่นเปลือกโลกเคลื่อนตัวจากการระเบิดของภูเขาไฟจากลักษณะหินที่พบจาก 2 ใน 3 ชนิด สำหรับหอยสองฝาสกุล Daonella ที่เจอในหินสีเขียว อยู่ในชั้นกรวดในชั้นหินภูเขาน่าจะมีเยอะอยู่พอสมควร เพราะแค่เรานั่งอยู่ตามหาดหินก็เจอได้ง่าย และหอยพวกนี้สามารถบอกช่วงอายุของมันได้แน่นอน เพราะฉะนั้นการพบเจอมันมีคุณค่าทางธรณีวิทยาอยู่แล้ว และมีคุณค่าทางธรณีวิทยาค่อนข้างสูง