3 พฤษภาคม 2565 พบแม่เต่ากระตัวเดิม ขึ้นวางไข่ที่เดิมบนเกาะสมุย ต่อเนื่องเป็นเวลา 10 ปี

ที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/south/2383105

เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง (ศวทก.) จ.ชุมพร เฝ้าดูการวางไข่ของแม่เต่ากระ บริเวณริมชายหาดท้องหนัน หมู่ 4 ต.มะเร็ต อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ที่ได้กลับมาวางไข่อีกครั้ง หลังจากเมื่อปี 63 แม่เต่ากระตัวนี้ขึ้นมาวางไข่บริเวณริมชายหาดแห่งนี้ และเป็นช่วงเวลาเดียวกันนี้ โดยวางไข่ต่อเนื่องกันถึง 7 รังด้วยกัน และเว้นไป 1 ปี ก่อนที่จะกลับมาวางไข่ที่ชายหาดแห่งนี้อีกครั้งในปีนี้ และเป็นเต่าทะเลตัวแรกของปีที่ขึ้นมาวางไข่บนชายหาดเกาะสมุย

สัตวแพทย์ชำนาญการ ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง (ศวทก.) จ.ชุมพร เปิดเผยว่า แม่เต่ากระตัวนี้ได้ขึ้นมาวางไข่ริมชายหาดแห่งนี้เป็นรังที่ 2 แล้ว โดยเมื่อคืนวันที่ 21 เม.ย. 65 ที่ผ่านมา แม่เต่ากระตัวนี้ขึ้นมาวางไข่ที่ชายหาดแห่งนี้เป็นรังแรก จากนั้นทางเจ้าหน้าที่เฝ้าติดตามจนพบแม่เต่ากระได้ขึ้นมาวางไข่รังที่ 2 ในคืนนี้ แม่เต่ากระตัวนี้มีความยาว 86 ซม. กว้าง 71 ซม. น้ำหนักประมาณ 40-50 กก. มีอายุมากกว่า 30 ปี ซึ่งเป็นแม่เต่ากระที่ทางเจ้าหน้าที่พบว่าขึ้นมาวางไข่ที่ชายหาดท้องหนันแห่งนี้ตั้งแต่ปี 55 โดยจะการเว้นวางไข่ไป 1 ปี ถึงจะกลับมาวางไข่ที่ชายหาดแห่งนี้อีกครั้ง ซึ่งการกลับมาวางไข่อีกครั้งในปีนี้ ถือว่าเป็นการกลับมาวางไข่เป็นวงรอบที่ 5 ของแม่เต่ากระตัวนี้ นับเวลาต่อเนื่องถึง 10 ปี

“เจ้าหน้าที่ได้ฝังไมโครชิพติดแถบโลหะ และติดเซ็นเทิลไลท์ แทค เพื่อติดตามการเดินทางหากินของแม่เต่าทราบว่า แม่เต่าตัวนี้อาศัยหากินอยู่บริเวณใกล้เกาะล้าน จ.ชลบุรี และมีจุดเด่นที่จำได้ง่าย คือ แม่เต่ากระตัวนี้จะรอยแหว่งของกระดองบริเวณให้โคนห่าง จึงเป็นจุดสังเกตได้ง่าย โดยเมื่อปี 63 หลังแม่ตัวนี้ได้ขึ้นมาวางไข่ที่ชายหาดแห่งนี้จำนวน 7 รัง ฟักออกมาเป็นลูกเต่ากว่า 700 ตัว คืบคลานกลับลงสู่ท้องทะเล จากนั้นแม่เต่าว่ายน้ำเดินทางกลับไปยังแหล่งที่อาศัยหากินใกล้เกาะล้าน ก่อนที่แม่เต่าจะเดินทางมาจากเกาะล้านมาวางไข่ที่เกาะสมุยอีกครั้งในปีนี้ ซึ่งถือว่าไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนักที่แม่เต่าตัวเดิม จะว่ายน้ำมาวางไข่ในจุดเดิม และเป็นวงรอบระยะเวลาเดิม ๆ ต่อเนื่องกันถึง 10 ปี ซึ่งเป็นการบ่งชี้ถึงความเงียบสงบ และความเป็นธรรมชาติของชายหาดแห่งนี้ จนทำให้แม่เต่ารู้สึกปลอดภัย จึงว่ายน้ำมาวางไข่ที่ชายหาดแห่งนี้อย่างต่อเนื่อง และเป็นการบ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติใต้ทะเล ซึ่งการกลับมาวางไข่ของแม่เต่ากระคาดว่า แม่เต่ากระน่าจะวางไข่ที่ชายหาดแห่งนี้ 6-7 รัง และจะมีลูกเต่ากระได้กลับคืนสู่ทะเลนับหลายร้อยตัว สร้างความสมบูรณ์ทางธรรมชาติ และเพิ่มประชากรเต่าในท้องทะเลให้ยั่งยืนต่อไป”