3 ตุลาคม 2563 มาอีก! โขลงช้างป่า กว่า 50 ตัว บุกกินพืช ชาวบ้านเจอจังๆ ทิ้งของหนีตายขึ้นต้นไม้

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_5035045

นายมนตรี ชาญกิจ อายุ 46 ปี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 8 บ้านหว้าเอน ต.ศรีมหาโพธิ อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ได้รับแจ้งจากลูกบ้าน ว่า พบโขลงช้างป่าจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่าฤาไน กว่า 30 ตัว ออกมาหากินในหมู่บ้านช่วงกลางดึก โดยเข้าหากินอยู่บริเวณสวนป่าและสวนเกษตรของชาวบ้าน ในพื้นที่ ม.8 บ้านหว้าเอน ต.ศรีมหาโพธิ อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี

หลังจากได้รับแจ้ง จึงเดินทางไปพร้อมด้วยผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านและผู้นำชุมชนได้ออกตรวจสอบในพื้นที่ที่พบช้างพร้อมกับประสานเจ้าหน้าที่ชุดติดตามช้างจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน เพื่อผลักดันช้างป่ากลับเข้าพื้นที่

จากการลงตรวจสอบในพื้นที่ พบร่องรอยของโขลงช้างเป็นจำนวนมากได้ออกหากินในพื้นที่บริเวณดังกล่าว ซึ่งเป็นพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านได้รับความเสียหาย เช่น ไร่ข้าวโพด มันสำปะหลัง นาข้าว ถูกโขลงช้างเข้ากัดกินและทำลาย นอกจากนั้น ยังพบป้ายบอกทางริมถนนได้ถูกช้างรื้อถอนพังเสียหายจำนวนหลายป้าย

นอกจากนี้ ผู้นำชุมชนยังได้รับแจ้งจากประชาชนที่ใช้เส้นทางภายในบริเวณหมู่บ้านว่า ช้างโขลงดังกล่าวได้เข้ามาหากินอยู่ภายในป่าสัก พื้นที่รอยต่อระหว่างบ้านหว้าเอน – อ่างตะแบก ม.8 จากการใช้โดรนบินสำรวจมุมสูง พบว่าโขลงช้างดังกล่าวได้หลบพักอยู่บริเวณป่าสัก จากการสังเกตพบว่าโขลงช้างป่าโขลงนี้น่าจะมีไม่ต่ำกว่า 30 ตัวขึ้นไป ขณะนี้เจ้าหน้าที่จากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน จะทำการผลักดันช้างโขลงนี้กลับเข้าเขตรับผิดชอบต่อไป