3 ตุลาคม 2563 งูโคลนสลังงอร์ ชนิดหายากมาก ไม่พบมานาน 106 ปี โผล่ให้ฮือฮา

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_5033527

สตาร์ ออนไลน์ รายงานว่า นักธรรมชาติวิทยาของภูมิภาคอาเซียน พบเห็นงูโคลนสลังงอร์ (Selangor mud snake) เป็นงูชนิดหายากมาก ที่ประเทศสิงคโปร์ หลังมีผู้พบเห็นครั้งสุดท้ายเมื่อปี ค.ศ.1914 ที่เกิดสงครามโลกครั้งที่ 1 จากนั้น 106 ปีมานี้ไม่มีใครพบเห็นเลย

นายเดนนิส ชาน อายุ 26 ปี และเพื่อนนักธรรมชาติวิทยา นายนีโอ เสี่ยวหยุน อายุ 24 ปี ไปเดินป่าสำรวจธรรมชาติ พบงูชนิดดังกล่าวว่ายน้ำอยู่ในท่อระบายน้ำคอนกรีต ใกล้กับหนองน้ำนีซูน จึงถ่ายรูปไว้และปล่อยให้งูไปตามทางของมัน

ต่อมานายลี กงเฉียน จากพิพิธภัณธ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติตีพิมพ์ภาพและรายงานการพบงูชนิดดังกล่าว และเปลี่ยนสถานะงูชนิดนี้ในสิงคโปร์ จากไม่แน่ชัดว่ายังมีเหลืออยู่ในธรรมชาติหรือไม่ เป็นว่ายังมีอยู่

สำหรับงูโคลนสลังงอร์พบเห็นครั้งสุดท้ายเมื่อปี 1914 ที่สวนยางเมืองบูกิต เซมบาวังของสิงคโปร์ และไปฝากไว้ที่พิพิธภัณฑ์กรุงดับลิน ประเทศไอร์แลนด์ “สัตว์ชนิดนี้หาได้ยากมากในภูมิภาค จากภาพถ่ายสีที่เคยตีพิมพ์ เมื่อปี 2561 เท่านั้น”

นายหลอ อิงซินด์ ผู้ก่อตั้งสมาคมสัตววิทยา กล่าวว่า การค้นพบนี้ได้รับการรับรองทางวิทยาศาสตร์ในสิงคโปร์ และทำให้เกิดความหวังว่างูชนิดนี้ยังจะมีในคาบสมุทรมาเลเซีย