3 กันยายน 2564 พายุเฮอริเคนไอดาถล่มสหรัฐอเมริกา น้ำท่วมหนักนิวยอร์ก-ฟิลาเดลเฟีย ดับพุ่ง 41 ศพ

ที่มา:

https://www.thairath.co.th/news/foreign/2184111

เจ้าหน้าที่สหรัฐอเมริกาดำเนินการกู้ภัยทางน้ำในหลายพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ หลังจากอิทธิพลของพายุเฮอริเคนไอดา ทำให้เกิดฝนตกหนัก และน้ำท่วมฉับพลันอย่างรวดเร็วในนครนิวยอร์ก เมืองฟิลาเดลเฟีย จนการจราจรเป็นอัมพาต พายุเฮอริเคนไอดาทำให้เกิดฝนตกหนักในภาคตะวันออก หลายพื้นที่มีฝนตกหลายสิบมิลลิเมตรต่อชั่วโมง ทำให้เกิดน้ำท่วมบ้านเรือนประชาชนและท้องถนน จนผู้คนต้องทิ้งรถไว้กลางถนน ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 41 ศพ ในรัฐนิวยอร์ก รัฐนิวเจอร์ซี รัฐเพนซิลเวเนีย และรัฐแมรีแลนด์

ที่เมืองฟิลาเดลเฟีย ในรัฐเพนซิลเวเนีย ถนนหลายสายถูกน้ำท่วมจนกลายสภาพเป็นคลอง ทำให้บริการรถประจำทางและรถไฟต้องล่าช้ากว่ากำหนด อาคารหลายแห่งถูกปิด จนผู้บริหารเมืองต้องออกมาเรียกร้องให้ผู้คนทำงานจากที่บ้าน ขณะที่หน่วยกู้ภัยใช้เรือล่องไปตามถนนที่ถูกน้ำท่วมในช่วงเช้าวันพฤหัสบดี ทั้งในและรอบเมืองฟิลาเดลเฟีย ทางเหนือของรัฐเดลาแวร์ และหลายพื้นที่ในรัฐนิวยอร์ก เพื่ออพยพผู้คนออกจากบ้านที่ถูกน้ำท่วม โดยในรัฐเพนวิลเวเนียเพียงแห่งเดียว เจ้าหน้าที่ก็ต้องออกกู้ภัยนับพันครั้งแล้ว

รัฐนิวยอร์กมีผู้เสียชีวิตจากน้ำท่วมและอุบัติเหตุอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับพายุเฮอริเคนไอดาแล้ว 14 ศพ เกือบทั้งหมดอยู่ในพื้นที่นครนิวยอร์ก รวมถึงผู้เคราะห์ร้าย 8 รายที่เสียชีวิตหลังจากน้ำไหลเข้าท่วมชั้นใต้ดินของบ้านในเขตควีนส์ นอกจากนี้ยังพบผู้เสียชีวิตอีก 23 ศพ ที่รัฐนิวจอร์ซีย์ และ 3 ศพที่รัฐเพนซิลเวเนีย ส่วนใหญ่มีสาเหตุจากการจมน้ำ สำนักงานจัดการสถานการณ์ฉุกเฉินของรัฐบาลกลาง (FEMA) เผยว่า ตอนนี้ ไอดาอ่อนกำลังลงจากพายุดีเปรสชันเขตร้อน กลายเป็นอดีตพายุหมุนเขตร้อนแล้ว (post-tropical cyclone) อยู่ที่บริเวณเทือกเขาแอปพาเลเชียน และกำลังเคลื่อนตัวไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ โดยคาดว่าจะเกิดฝนตกหนักอีก แต่ที่ใดนั้นยังไม่อาจตอบได้แน่ชัด จนกว่าจะถึงช่วงที่มั่นใกล้เกิดขึ้น บริการรถไฟใต้ดินสามารถกลับมาให้บริการได้บางส่วนในวันพฤหัสบดี แต่การเดินทางทางอากาศของบางสนามบินยังได้รับผลกระทบ เช่น ที่ท่าอากาศยานนานาชาติ นิวอาร์ค ลิเบอร์ตี ซึ่งอาคารผู้โดยสาร บี ถูกน้ำท่วมในระดับต่ำ ทำให้มีเที่ยวบินถูกยกเลิกแล้วกว่า 350 เที่ยว