29 พฤษภาคม 2564 แตกตื่น! ปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาวกลางอ่าวบ้านพลา จ.ระยอง

ที่มา : https://mgronline.com/local/detail/9640000051702

 น.ส.ประไพ สาธิตวิทยา ประธานกลุ่มอนุรักษ์ประมงสามัคคีบ้านพลา ว่า ขณะนี้ประชาชนและชาวประมงพื้นบ้านในพื้นที่กำลังตื่นตระหนกกับปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาว ซึ่งเกิดขึ้นเป็นวงกว้างในท้องทะเลอ่าวพลา ต.พลา อ.บ้านฉาง จ.ระยอง พร้อมยังบอกอีกว่า ก่อนหน้านี้ชาวประมงพื้นบ้านที่วางอวนปูกลางทะเลอ่าวพลา ยังเคยตื่นตระหนกกับการพบตะกอนสีชมพูติดอวนขึ้นมาจากใต้ท้องทะเลที่ในวันนี้ยังหาข้อสรุปที่แท้จริงไม่ได้ และในวันนี้ยังต้องพบกับปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาว จนหวั่นว่าจะมีสารพิษในท้องทะเล และยังบอกอีกว่าปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาวไม่ใช่เรื่องดีสำหรับท้องทะเลเพราะอาจส่งผลกระทบต่อห่วงโซ่อาหารของสัตว์ทะเลจึงขอเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งลงพื้นที่ตรวจสอบเป็นการด่วน

อย่างไรก็ดี ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในช่วงเดือน มิ.ย. 2563 ที่ผ่านมา ท้องทะเลบริเวณดังกล่าวได้เคยเกิดปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาวมาแล้วครั้งหนึ่ง โดยเกิดขึ้นเมื่อน้ำทะเลลดระดับต่ำสุดเพียง 10-30 เซนติเมตร โดยปะการังฟอกขาวที่พบคือ ปะการังโขด ปะการังช่องเหลี่ยม ปะการังผึ้ง และปะการังวงแหวน ที่มักจะเผยโฉมให้ได้เห็นในช่วงเดือน เม.ย.-มิ.ย. หรือในช่วงน้ำลงเต็มที่ของทุกปี

ทั้งนี้ ปะการังฟอกขาวเกิดจากภาวะการสูญเสียสาหร่ายขนาดเล็กที่อาศัยอยู่ในเนื้อเยื่อของปะการังอันเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงของสภาวะแวดล้อมของทะเล โดยเฉพาะเมื่ออุณหภูมิน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้น และความเค็มของน้ำทะเลเปลี่ยนแปลง หรืออาจเกิดจากมลพิษต่างๆ ที่ทำให้ปะการังตายจนเหลือเพียงโครงสร้างหินปูน ซึ่งปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาวเป็นปรากฏการณ์ที่พบในทะเลทั่วโลก