29 พฤษภาคม 2563 สาหัส! ประเทศอินเดียเผชิญโรคระบาด – คลื่นความร้อน- ตั๊กแตนในเวลาเดียวกัน

ที่มา: https://www.sanook.com/news/8173578/

ประเทศอินเดียกำลังเผชิญภัยคุกคามหลายด้าน ตั้งแต่การระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่วันละหลายพันคน การระบาดของตั๊กแตนศัตรูพืชครั้งใหญ่ในรอบหลายสิบปี และคลื่นความร้อนในหลายพื้นที่ ในขณะที่ทางการอินเดียกำลังเตรียมผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์ที่ใช้มานานเกือบสองเดือน ภัยคุกคามทั้งสามด้านที่ว่านี้ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องพยายามวางแผนจัดสรรทรัพยากรที่มีอยู่จำกัดเพื่อรับมืออย่างสมดุลและเหมาะสม

พายุไซโคลนอำพันที่เพิ่งพัดผ่านไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ได้นำมาความชื้นไปด้วย คงเหลือไว้เพียงอากาศที่แห้งแล้งและลมร้อน ทั่วภาคกลางและภาคเหนือของประเทศอินเดีย โดยสัปดาห์นี้อุณหภูมิในกรุงนิวเดลีพุ่งขึ้นไปถึง ๔๗.๖ องศาเซลเซียส ถือเป็นเดือน พ.ค. ที่ร้อนที่สุดในรอบ ๑๘ ปี ขณะที่อุณหภูมิในรัฐราชสถาน ขึ้นไปถึง ๕๐ องศาเซลเซียส คลื่นความร้อนนี้ทำให้เป็นเรื่องลำบากที่ประชาชนจะสวมชุดป้องกันเชื้อโรคหรือสวมหน้ากากปิดจมูกในที่สาธารณะ ขณะเดียวกัน ตั๊กแตนทะเลทรายได้เพิ่มจำนวนมากที่สุดในรอบหลายสิบปี ทำลายผลผลิตทางการเกษตรจำนวนมาก ท่ามกลางเศรษฐกิจที่ย่ำแย่อยู่แล้วเพราะโควิด-19 เจ้าหน้าที่องค์กรเตือนภัยจากตั๊กแตนกล่าวว่า ทีมงานของเขากำลังพยายามปราบปรามตั๊กแตนเหล่านี้ก่อนที่จะถึงฤดูผสมพันธุ์ของพวกมันในช่วงฤดูมรสุม คือประมาณต้นเดือน ก.ค. ซึ่งหากทำไม่สำเร็จ จำนวนตั๊กแตนจะเพิ่มขึ้นมากจนยากควบคุมในช่วงหลังจากนั้น

ขณะนี้ประเทศอินเดียมีผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสแล้วกว่า ๑๕๘,๐๐๐ คน และเสียชีวิตกว่า ๔,๕๐๐ คน โดยประเทศอินเดียรายงานผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก ๖,๕๖๖ คนในวันพฤหัสบดี ซึ่งมากที่สุดในรอบหนึ่งวัน และทำให้อินเดียขยับขึ้นมาติด ๑ ใน ๑๐ ของประเทศที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อมากที่สุดในโลก นายกรัฐมนตรีนเรนธรา โมดี กำลังเตรียมนำมาตรการใหม่มาใช้เพื่อควบคุมการระบาด เริ่มตั้งแต่สุดสัปดาห์นี้ ซึ่งอาจรวมถึงการขยายเวลาใช้มาตรการล็อคดาวน์ในเมืองที่มีการระบาดหนัก พร้อมไปกับการผ่อนคลายให้เปิดธุรกิจได้ในเมืองที่มีอัตราการว่างงานสูง