29 พฤศจิกายน 2563 นกต่างถิ่นและนกหนีหนาวเริ่มอพยพทำรังกว่า 5 พันตัว

ที่มา : https://www.nationtv.tv/main/content/378808243?utm_source=category&utm_medium=internal_referral&utm_campaign=region

จังหวัดบุรีรัมย์เริ่มมีสภาพอากาศหนาวเย็นลงวันนี้อุณหภูมิลดลงอยู่ที่ 21 องศาเซลเซียส ส่งผลให้นกอพยพหนีหนาวจากไซบีเรีย และนกหายากจากต่างถิ่น เช่น ปากห่าง ยางเปีย ยางควาย ยางโทนเล็ก ยางโทนใหญ่ คับแค เป็ดแดง และนกชนิดอื่นๆ อีกหลายชนิด ได้อพยพเข้ามาอาศัยหากินและทำรังวางไข่ ในพื้นที่ชุ่มน้ำเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบิน ต. ประโคนชัย อ. ประโคนชัย แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดแล้วกว่า 5,000 ตัว ที่ทำรังวางไข่ประมาณ 250 รัง หลังจากที่เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา นกได้อพยพไปหากินยังถิ่นอื่นเนื่องจากประสบปัญหาภัยแล้งมา 2 ปีต่อเนื่องไม่มีแหล่งน้ำและอาหารให้นกหากิน ทั้งนี้คาดว่าหากอากาศหนาวเย็นลงมากกว่านี้ จะมีนกหนีหนาว และนกจากต่างถิ่นอพยพเข้ามาหากิน และทำรังวางไข่ในพื้นที่ชุ่มน้ำอ่างเก็บน้ำสนามบินดังกล่าวหลายหมื่นตัว

นายวรรณชนก สุวรรณกร หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบิน อ. ประโคนชัย กล่าวว่า ก็ได้เชิญชวนนักท่องเที่ยวและผู้นิยมดูนก มาท่องเที่ยวชมนกหายากหลากหลายชนิดและสัมผัสอากาศหนาว ที่อ่างเก็บน้ำสนามบินดังกล่าวได้ โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวก และดูแลความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม ขอความร่วมมือให้ประชาชน หรือนักท่องเที่ยวที่จะมาเที่ยวชมนกได้ร่วมกันอนุรักษ์อย่าทำร้ายนกทุกชนิดที่เข้าอาศัยหากิน และทำรังวางไข่ในพื้นที่ ซึ่งคาดว่าจะมีนกหนีหนาวเข้ามาหากินและทำรังวางไข่ไปจนถึงสิ้นสุดฤดูหนาว