29 ธันวาคม 2563 “มานูคูร่า” กีวีขาวตัวแรกของโลก ตายด้วยวัยแค่ ๘ ปี หลังป่วยหนัก

ที่มา: https://www.khaosod.co.th /around-the-world-news/news_5628759

ข่าวเศร้าจากความสูญเสียด้านการอนุรักษ์สัตว์ในประเทศนิวซีแลนด์ หลังจาก “มานูคูร่า”นกกีวีเพศเมียสีขาวสุดหายาก และเป็นกีวีสีขาวล้วนตัวแรกของโลกที่เกิดในศูนย์อนุรักษ์ซึ่งโด่งดัง จนกลายเป็นแรงบันดาลใจของนิทานเด็กและของเล่นยอดนิยม ตายลงด้วยวัยเพียง ๘ ปี เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๒๗ ธ.ค.ที่ผ่านมา น้อยกว่าอายุเฉลี่ยของกีวีที่ปกติจะมีชีวิตระหว่าง ๒๕ – ๕๐ ปี

น.ส. เอมิลี คอร์ท ผู้อำนวยการศูนย์อนุรักษ์สัตว์ป่าพูกาฮาเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่เริ่มสังเกตเห็นความผิดปกติของมานูคูร่าช่วงต้นเดือน ธ.ค. หลังมีน้ำหนักลดลง และไม่ค่อยกินอาหาร จึงส่งตัวไปยังแผนกสัตวแพทย์ของโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแมสซีย์ ทีมสัตวแพทย์ผ่าตัดนำไข่ที่ไม่สมบูรณ์ซึ่งติดอยู่ในตัวมานูคูร่า แต่ก็ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้ “มานูคูร่าเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวพูกาฮา และเรารู้สึกมาตลอดว่าเราเหมือนได้รับพรที่มีมานูคูร่าซึ่งช่วยเราในการบอกเล่าเรื่องราวการอนุรัหษ์ของเอาเตอารัว (นิวซีแลนด์)” น.ส.คอร์ทกล่าว และว่ามานูคูร่าเป็นทูตของพูกาฮา เช่นเดียวกับการเป็นทูตส่งเสริมการอนุรักษ์ และการท่องเที่ยวในภูมิภาคไวราราปา

ทั้งนี้ มานูคูร่าเป็นนกกีวีสายพันธุ์นอร์ทไอซ์แลนด์บราวน์ และเป็นกีวีสีขาวตัวแรกจากทั้งหมด ๓ ตัวที่กระเทาะออกจากไข่เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๕๔ แม้จะเคยมีการพบนกกีวีสีขาวตามธรรมชาติมาก่อน แต่ก็แทบนับครั้งได้ ส่งผลให้ชาวเมืองยกมานูคูร่าเป็นสัญลักษณ์ของความสามัคคี และเป็นอนาคตที่ดัของไวราราปา กลุ่มผู้เฒ่าของชนพื้นถิ่นจึงตั้งชื่อให้ว่ามานูคูร่าที่มีความหมายว่าในฐานะสำคัญ