29 ธันวาคม 2562 ‘แรดอายุยืนที่สุดในโลก’ ตายแล้วอย่างสงบที่แทนซาเนีย

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/foreign/749368

แรดดำเพศเมียซึ่งเป็น “แรดอายุมากที่สุดในโลก” ตายอย่างสงบในวัย 57 ปี ภายในความดูแลของอุทยานแห่งชาติและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าในแทนซาเนีย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโดโดมา ประเทศแทนซาเนีย ว่า อุทยานแห่งชาติและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเอ็นโกรองโกโร ซึ่งองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ ( ยูเนสโก ) ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติเมื่อปี 2522 ตั้งอยู่ในภาคเหนือของแทนซาเนีย ออกแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ ว่าแรดดำเพศเมียชื่อ “เฟาสตา” ตายอย่างสงบโดยธรรมชาติภายในอาณาเขตของอุทยาน เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

เนื้อหาในแถลงการณ์ระบุด้วยว่า นักวิทยาศาสตร์ชาวแทนซาเนียค้นพบเฟาสตาภายในอาณาเขตของอุทยาน เมื่อปี 2508 ขณะมีอายุได้ประมาณ 3 ถึง 4 ปี อย่างไรก็ตาม สุขภาพของเฟาสตาเริ่มทรุดโทรมตามวัยตั้งแต่ปี 2559 บวกกับการที่เฟาสตาเผชิญกับการคุกคามมาขึ้นจากบรรดาสัตว์กินเนื้อมากขึ้น โดยเฉพาะไฮยีนา เจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจนำเฟาสตามาเลี้ยงในระบบปิด จนกระทั่งมันจากไปอย่างสงบ รวมอายุได้ประมาณ 57 ปี ซึ่งน่าจะเป็นการมีชีวิตอยู่ยาวนานที่สุดกว่าแรดที่ยังเหลือทุกตัวบนโลก นอกจากนี้ยังนานกว่าอายุขัยเฉลี่ยของแรกอาศัยอยู่ตามธรรมชาติ ซึ่งอยู่ที่ระหว่าง 37 ถึง 43 ปี และประมาณ 50 ปีสำหรับแรดที่อาศัยอยู่ในระบบปิด
 
ทั้งนี้ ก่อนหน้าเฟาสตา  แรดขาวเพศเมียชื่อ “ซานา” ซึ่งอาศัยอยู่ที่สวนสัตว์แห่งหนึ่งในฝรั่งเศส ครองสถิติแรดอายุยืนที่สุดในโลก และตายไปเมื่อปี 2557 ขณะมีอายุได้ 55 ปี