29 ธันวาคม 2562 ทส. ตรวจเยี่ยม อช. เขาแหลม มอบความสุขในเทศกาลส่งท้ายปีเก่า – รับปีใหม่

ที่มา : https://www.komchadluek.net/news/local/407452?utm_source=category&utm_medium=internal_referral&utm_campaign=local

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจเรศักดิ์ นันตะวงษ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) และคณะ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมบริเวณที่ทำการ อช.เขาแหลม อ. ทองผาภูมิ จ. กาญจนบุรี หน่วยพิทักษ์ฯ สะพานมอญและจุดชมวิวป้อมปี่ พร้อมนำเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านยางขาวทำการตรวจสุขภาพเจ้าหน้าที่ มอบยาเวชภัณฑ์ ถุงผ้า เสบียงอาหาร และ มอบแนวทางการปฏิบัติหน้าที่ เพื่อมอบความสุขในเทศกาลส่งท้ายปีเก่า-รับปีใหม่ ตลอดจนสร้างขวัญและกำลังให้กับเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ปข.11 (ผาผึ้ง) ตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (นายวราวุธ ศิลปอาชา) และ นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยมีนายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม และ เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ต้อนรับอย่างอบอุ่น

“หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ปข.11 (ผาผึ้ง) ก่อสร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2537 รวม 25 ปี โดยตั้งอยู่ หมู่บ้านผาผึ้ง หมู่ที่ 2 ตำบลปรังเผล อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี พิกัด x = 445050 y = 1650768 มีอาณาเขตในความรับผิดชอบ 151,079 ไร่”

นายจเรศักดิ์ นันตะวงษ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (นายวราวุธ ศิลปอาชา) ได้มีข้อสั่งการเกี่ยวกับการมอบของขวัญปีใหม่ สำหรับพี่น้องประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ. 2563 ที่กำลังจะมาถึง พร้อมส่งความสุขมอบ 9 ของขวัญปีใหม่ 7 วัน สร้างสุขของคนไทย จากใจกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม   ได้แก่ 1.ตั้งจุดบริการที่พักระหว่างการเดินทาง 2.จัดกิจกรรมป่าในเมือง 53 แห่ง 35 จังหวัด 3.เข้าชมฟรี มีความรู้แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ 113 แห่ง 36 จังหวัด 4.แจกฟรีเมล็ดพันธุ์ไม้มีค่ากล้าไม้และพันธุ์กล้วยไม้ 5.บริการตรวจสอบอัญมณีและแร่ฟรีตลอดเดือน ม.ค.2563 6.เปิดจุดบริการรับคืนซากผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าระหว่างวันที่ 14-29 ธ.ค. 2562 7.คาราวานสิ่งแวดล้อมสร้างสุขประชาชน เดือน ม.ค. – ก.พ. 2563 8.ตรวจลดมลพิษจากรถโดยสารประจำทาง รถยนต์และรถจักรยานยนต์ 9.จัดหน่วยตรวจวัดคุณภาพอากาศแบบเคลื่อนที่ (รถ mobile) คาดว่าจะมีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาเป็นจำนวนมาก เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่พร้อมครอบครัวอย่างมีความสุข

“วันนี้จึงได้ถือโอกาสมอบยาเวชภัณฑ์ เสบียงอาหาร พร้อมแจกถุงผ้าแทนถุงพลาสติกลดภาวะโลกร้อน เพื่อรณรงค์เชิญชวนให้เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าลดการใช้ถุงพลาสติก แล้วหันมาใช้ถุงผ้าแทน เพื่อลดภาวะโลกร้อนและให้ข้อมูลเกี่ยวกับอันตรายของขยะพลาสติก เพื่อกระตุ้นเตือนให้ตระหนักและช่วยกันป้องกันแก้ไขปัญหาขยะพลาสติก”

ทั้งนี้ หน่วยงานในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทั่วประเทศ ได้ร่วมบูรณาการกับหน่วยงานในจังหวัดต่างๆ จัดตั้งศูนย์อำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่ในพื้นที่ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นิยมกันมาก การจัดตั้งศูนย์อำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยว จึงนับเป็นการสร้างความอบอุ่นใจและเป็นการกระตุ้นให้เกิดความต้องการในการท่องเที่ยวมากขึ้นอีกด้วย นายจเรศักดิ์ กล่าว.