28 พฤษภาคม 2568 กมธ.สิ่งแวดล้อม วุฒิฯ ถกด่วนปมสารพิษแม่น้ำกก ชี้ต้องเจรจาเพื่อนบ้านแก้ต้นเหตุ
ที่มา: https://mgronline.com/politics/detail/9680000049546
คณะกรรมาธิการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม วุฒิสภา โดยมีนายชีวะภาพ ชีวะธรรม สว.กลุ่ม 8 เป็นประธาน กมธ.ฯ ประชุมแนวทางการแก้ไขปัญหาสารมลพิษปนเปื้อนและการบำบัดฟื้นฟูแม่น้ำกก และแม่น้ำสายจังหวัดเชียงรายและเชียงใหม่ รวมไปถึงการตรวจสอบคุณภาพน้ำ โดยเชิญอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ และเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ หรือผู้แทน เข้าร่วมชี้แจง
นายชีวะภาพ กล่าวก่อนประชุมว่า ขณะนี้มีแม่น้ำ 2 สายที่มีปัญหาเรื่องสารปนเปื้อนคือแม่น้ำกกและแม่น้ำสาย โดยปีที่แล้วมีข้อมูลจากกรมควบคุมมลพิษว่ามีสารปนเปื้อนในแม่น้ำและจากภาพถ่ายทางอากาศ ซึ่งพบว่ามีการทำเหมืองในประเทศเพื่อนบ้านใกล้แหล่งน้ำ จึงมองว่าต้องแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ เพราะการสร้างเขื่อนดักตะกอนเป็นการแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุ จะทำได้ต่อเมื่ออยู่ในขั้นตอนของการฟื้นฟู ดังนั้นจึงควรเดินหน้าเจรจา หรือสุดท้ายอาจต้องฟ้องร้องโดยใช้กฎหมายระหว่างประเทศ นอกจากนี้เรื่องสำคัญคือต้องทำความเข้าใจกับประชาชน ต้องมีการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้อง และชี้แจงเรื่องความเสี่ยงกับประชาชนว่าอันตรายระดับไหน
นายชีวะภาพ กล่าวอีกว่า เรื่องแม่น้ำกก จะเรียกร้องในส่วนที่รุกล้ำลำน้ำเป็นอันดับแรก เพราะในส่วนนี้รัฐบาลไทยทำได้เลย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเห็นตึกที่ก่อสร้างไปในที่ดินที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์มันผิดอยู่แล้วและอันดับ 2 พ.ร.บ.ควบคุมอาคารได้บังคับใช้หรือไม่ ดังนั้นสิ่งเหล่านี้ต้องดำเนินการ ส่วนเรื่องสารปนเปื้อนต้องเจรจากับประเทศเพื่อนบ้านแต่ถ้าเจรจาไม่ได้จริง ๆ อาจจะต้องพึ่งกระบวนการกฎหมายระหว่างประเทศพึ่งศาลโลก