28 สิงหาคม 2565 นกเงือก กว่า 300 ตัว อพยพมาพักที่ปัตตานี

ที่มา : https://siamrath.co.th/n/377323

ที่บ้านช้างให้ออก หมู่ที่ 2 ต.ควนโนรี อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ชาวจังหวัดปัตตานี ต่างตื่นเต้นที่พบเห็นนกเงือกกรามช้างปากเรียบ กว่า 300 ตัว ที่บินวน และเกาะอยู่บนต้นสะเดาเทียน ซึ่งมักจะปรากฎให้เห็นในช่วงเย็น เวลา 16.30 น. เป็นเวลาที่นกเงือกกำลังกลับจากหาอาหารบนภูเขา 

โดยบรรยากาศช่วงเย็นของทุกวัน ตั้งแต่เวลา 16.00 น ก็จะมีประชาชนต่างมาทั้งครอบครัว ได้พาลูกๆหลานๆ มาชมและถ่ายรูปนกเงือกเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้สถานที่ดังกล่าวถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวชั่วคราว เนื่องจากนกเงือกจะอยู่ได้ไม่นาน  ส่วนด้านเจ้าหน้าที่ได้กำชับไปยังประชาชน นักท่องเที่ยว ให้ยืนชมนกจุดที่กำหนด ไม่เข้าไปรบกวนสร้างความตื่นตกใจให้กับนกเด็ดขาด

สำหรับนกเงือกที่บินมาพักในจังหวัดปัตตานี ได้อพยพมากว่า 2 สัปดาห์แล้ว ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของป่าในพื้นที่ และเขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกทรายขาว อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี  และคาดว่าประมาน 1-2 สัปดาห์ จะอพยพไปที่อำเภอธารโต จังหวัดยะลาต่อไป

จากข้อมูลที่สอบถามกับเจ้าหน้าที่ นกเงือกกรามช้างปากเรียบ อพยพลงมาทางใต้ประมาณ 3,000 ตัว และได้แยกออกเป็นกลุ่มเล็ก กลุ่มใหญ่ เพื่อหากิน ระหว่างทางก็แวะพักในหลายจังหวัด โดยจะอพยพมาอาศัยอยู่ทางภาคใต้ ตั้งแต่เดือนมิถุนายน และเดือนพฤศจิกายน และจะอพยพกลับไปผืนป่าห้วยขาแข้ง เพื่อเข้าโพรงรังวางไข่ออกลูก ซึ่งเป็นวัฏจักรของนกเงือกกรามช้างปากเรียบในประเทศไทย