28 สิงหาคม 2564 พบซากเสือสุมาตราสัตว์ป่าหายากที่อินโดฯ

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/news/208743/

สำนักข่าวเอพีรายงานจากเมืองบันดาอาเจะห์ ประเทศอินโดนีเซีย ว่า นายอากุส อาริอันโต หัวหน้าเจ้าหน้าที่อนุรักษ์สัตว์ป่าจังหวัดอาเจะห์ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ไปพบเสือสุมาตรา 3 ตัวด้วยกัน เชื่อว่าเป็นแม่ลูกกัน มีลูกตัวผู้กับตัวเมียในสภาพกลายเป็นศพเหลือแต่ซาก ในพื้นที่อนุสัตว์พันธุ์สัตว์ป่าในระบบนิเวศลูเซอร์พื้นที่อนุรักษ์เสือสุมาตรา จังหวัดอาเจะห์ บนเกาะสุมาตราของอินโดนีเซีย หลังจากที่พวกมันไปติดกับของนายพรานที่ออกล่าสัตว์ป่า โดยเสือสุมาตราตัวแม่และลูกเสือตัวเมียถูกพบเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ส่วนลูกเสือตัวผู้ถูกพบอยู่ห่างออกไป 5 เมตรเท่านั้น เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

จากการตรวจสอบร่องรอยซากเสือสุมาตรา พบว่า เสียชีวิตเพราะบาดแผลที่เกิดจากกับดักของนายพราน ซึ่งเจ้าหน้าที่พบกับดักลักษณะแบบเดียวกันนี้หลายอัน ซึ่งใช้สำหรับดักหมูป่าในฟาร์ม แต่กลับมาพบในป่าที่พบซากเสือ

หัวหน้าเจ้าหน้าที่อนุรักษ์สัตว์ป่าฯ กล่าวว่า การใช้กับดักหมูป่ามาใช้ในป่าแบบนี้จึงไม่น่าเป็นไปได้ที่จะล่าหมูป่า นอกจากมีเจตนาที่จะดักสัตว์ป่าหายาก เพื่อนำไปขายหาเงินมากกว่า สำนักงานอนุรักษ์สัตว์ป่าจังหวัดอาเจะห์ จะร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ผู้รักษากฎหมายดำเนินการสอบสวนเรื่องนี้

ทั้งนี้ เสือสุมาตราถือเป็นสัตว์ป่าหายาก ถูกล่าเพราะพื้นที่ป่าลดจำนวนลง ตามรายงานระบุว่ามีเหลืออยู่ในป่าราว 400 ตัวเท่านั้น
นับเป็นคดีล่าสุดของการล่าสัตว์ป่าบนเกาะสุมาตราของอินโดนีเซีย ซึ่งนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมได้แจ้งเตือนแล้วว่า การแพร่ระบาดใหญ่ของไวรัสโควิด-19 ทำให้มีการออกล่าสัตว์หาของป่าเพิ่มมากขึ้น เพราะชาวบ้านต้องหากินเพื่อปากท้อง