28 สิงหาคม 2563 พิพิธภัณฑ์ดัตช์กุมขมับ ภาพชิ้นเอกของฟรันส์ ฮัลส์โดนขโมยครั้งที่ ๓

ที่มา:

https://www.thairath.co.th/news/foreign/1919584

เจ้าหน้าที่ของ โฮเฟ ฟาน เมฟราว ฟาน อาร์เดน พิพิธภัณฑ์เล็กๆ แห่งหนึ่งในเมืองเลียร์ดัม ของประเทศเนเธอร์แลนด์ยกระดับการรักษาความปลอดภัยขึ้นหลังจากรูปภาพเด็กหัวเราะร่วน ๒ คนกับเหยือกเบียร์ (Two Laughing Boys with a Mug of Beer) ของ ฟรันส์ ฮัลส์ จิตรกรชื่อดังของประเทศ ถูกขโมยไปแล้วถึง ๒ ครั้งในอดีต อย่างไรก็ตาม ภาพอายุ ๓๖๗ ปี ภาพนี้ก็ถูกขโมยไปอีกครั้งเมื่อวันพุธที่ ๒๖ ส.ค. ที่ผ่านมา โดยตำรวจระบุว่า คนร้ายบุกเข้าไปในพิพิธภัณฑ์ทางประตูด้านหลังในช่วงเช้ามืด ซึ่งสัญญาณเตือนขโมยดังขึ้นในเวลา ๐๓.๓๐ น. แต่พอเจ้าหน้าที่ไปถึง คนร้ายก็หนีไปแล้ว ซึ่งตอนนี้ตำรวจกำลังทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญและเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน นายอาร์เธอร์ แบรนด์ นักสืบผู้เชี่ยวชาญเรื่องการตามหาผลงานศิลปะที่ถูกขโมย บอกกับบีบีซีว่า เป็นเรื่องยากมากที่จะรักษาความปลอดภัยของพิพิธภัณฑ์ขนาดเล็ก เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายสูงเกินไป นอกจากนี้เขายังเชื่อว่านี่เป็นการโจรกรรมตามใบสั่ง นักสืบแบรนด์เผยด้วยว่า การโจรกรรมลักษณะนี้เกิดขึ้นเป็นประจำ ในอดีตอาชญากรมักซื้อผลงานศิลปะที่ถูกขโมยไป เพื่อใช้แลกเปลี่ยนกับการขอลดโทษจำคุก เช่น คีส เฮาต์มัน พ่อค้ายาเสพติดชาวดัตช์ที่พยายามแลกเปลี่ยนภาพของ แวน โก๊ะ เพื่อลดโทษจำคุกในช่วงต้นทศวรรษที่ ๑๙๙๐ แต่ตอนนี้ทำแบบนั้นไม่ได้แล้ว

ภาพเด็กหัวเราะร่วน 2 คนกับเหยือกเบียร์เป็นผลงานของ ฟรันส์ ฮัลส์ หนึ่งในจิตรกรที่มีชื่อเสียงในยุคทองของประเทศเนเธอร์แลนด์ (พ.ศ. ๒๑๒๔ – ๒๒๑๕) โดยภาพนี้ถูกวาดในปี พ.ศ. ๒๑๙๖ ซึ่งนางแอนนา ทุมเมอร์ส ผู้เชี่ยวชาญด้านภาพของฟรันส์ ฮัลส์ ระบุว่า ภาพนี้เป็นตัวอย่างที่งดงามของสไตล์การวาดภาพที่ทั้งขี้เล่น ใจกล้า และเป็นอิสระของเขา

ภาพนี้ถูกขโมยไปครั้งแรกในปี พ.ศ. ๒๕๓๑ พร้อมกับภาพของยาคอบ ฟาน รูสเดล ซึ่งทั้ง ๒ ภาพถูกพบใน ๓ ปีต่อมา แต่ภาพก็มาถูกขโมยไปอีกครั้งจากพิพิธภัณฑ์แห่งนี้อีกครั้งในปี พ.ศ. ๒๕๕๔ แต่ถูกพบใน ๖ เดือนหลังจากนั้น