28 สิงหาคม 2563 พิพิธภัณฑ์ดัตช์กุมขมับ ภาพชิ้นเอกของฟรันส์ ฮัลส์โดนขโมยครั้งที่ ๓

ที่มา:

https://www.thairath.co.th/news/foreign/1919584

เจ้าหน้าที่ของ โฮเฟ ฟาน เมฟราว ฟาน อาร์เดน พิพิธภัณฑ์เล็กๆ แห่งหนึ่งในเมืองเลียร์ดัม ของประเทศเนเธอร์แลนด์ยกระดับการรักษาความปลอดภัยขึ้นหลังจากรูปภาพเด็กหัวเราะร่วน ๒ คนกับเหยือกเบียร์ (Two Laughing Boys with a Mug of Beer) ของ ฟรันส์ ฮัลส์ จิตรกรชื่อดังของประเทศ ถูกขโมยไปแล้วถึง ๒ ครั้งในอดีต อย่างไรก็ตาม ภาพอายุ ๓๖๗ ปี ภาพนี้ก็ถูกขโมยไปอีกครั้งเมื่อวันพุธที่ ๒๖ ส.ค. ที่ผ่านมา โดยตำรวจระบุว่า คนร้ายบุกเข้าไปในพิพิธภัณฑ์ทางประตูด้านหลังในช่วงเช้ามืด ซึ่งสัญญาณเตือนขโมยดังขึ้นในเวลา ๐๓.๓๐ น. แต่พอเจ้าหน้าที่ไปถึง คนร้ายก็หนีไปแล้ว ซึ่งตอนนี้ตำรวจกำลังทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญและเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน นายอาร์เธอร์ แบรนด์ นักสืบผู้เชี่ยวชาญเรื่องการตามหาผลงานศิลปะที่ถูกขโมย บอกกับบีบีซีว่า เป็นเรื่องยากมากที่จะรักษาความปลอดภัยของพิพิธภัณฑ์ขนาดเล็ก เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายสูงเกินไป นอกจากนี้เขายังเชื่อว่านี่เป็นการโจรกรรมตามใบสั่ง นักสืบแบรนด์เผยด้วยว่า การโจรกรรมลักษณะนี้เกิดขึ้นเป็นประจำ ในอดีตอาชญากรมักซื้อผลงานศิลปะที่ถูกขโมยไป เพื่อใช้แลกเปลี่ยนกับการขอลดโทษจำคุก เช่น คีส เฮาต์มัน พ่อค้ายาเสพติดชาวดัตช์ที่พยายามแลกเปลี่ยนภาพของ แวน โก๊ะ เพื่อลดโทษจำคุกในช่วงต้นทศวรรษที่ ๑๙๙๐ แต่ตอนนี้ทำแบบนั้นไม่ได้แล้ว

ภาพเด็กหัวเราะร่วน 2 คนกับเหยือกเบียร์เป็นผลงานของ ฟรันส์ ฮัลส์ หนึ่งในจิตรกรที่มีชื่อเสียงในยุคทองของประเทศเนเธอร์แลนด์ (พ.ศ. ๒๑๒๔ – ๒๒๑๕) โดยภาพนี้ถูกวาดในปี พ.ศ. ๒๑๙๖ ซึ่งนางแอนนา ทุมเมอร์ส ผู้เชี่ยวชาญด้านภาพของฟรันส์ ฮัลส์ ระบุว่า ภาพนี้เป็นตัวอย่างที่งดงามของสไตล์การวาดภาพที่ทั้งขี้เล่น ใจกล้า และเป็นอิสระของเขา

ภาพนี้ถูกขโมยไปครั้งแรกในปี พ.ศ. ๒๕๓๑ พร้อมกับภาพของยาคอบ ฟาน รูสเดล ซึ่งทั้ง ๒ ภาพถูกพบใน ๓ ปีต่อมา แต่ภาพก็มาถูกขโมยไปอีกครั้งจากพิพิธภัณฑ์แห่งนี้อีกครั้งในปี พ.ศ. ๒๕๕๔ แต่ถูกพบใน ๖ เดือนหลังจากนั้น

վ: Make money42 Make money41 Make money40 Make money39 Make money38 Make money37 Make money36 Make money35 Make money34 Make money33 Make money32 Make money31 Make money30 Make money29 Make money28 Make money27 Make money26 Make money25 Make money24 Make money23 Make money22 Make money21 Make money20 Make money19 Make money18 Make money17 Make money16 Make money15 Make money14 Make money13 Make money12 Make money11