28 มีนาคม 2565 โวยมลพิษสมุทรปราการ

ที่มา : https://www.thairath.co.th/news/local/central/2352527

ประชาชนที่อยู่ในหมู่บ้านนิวเบอร์รี่ วิลเลจ บางนา-ตราด กม.31 ต.บ้านระกาศ อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการได้รับความเดือดร้อนจากมลพิษจากโรงงานที่อยู่ในละแวกใกล้หมู่บ้านมานานหลายปี ร้องทุกข์ไปหลายหน่วยงานไม่ได้รับการแก้ไขปัญหาให้

ผู้สื่อข่าวได้ไปตรวจสอบที่หมู่บ้านดังกล่าว พบว่าหมู่บ้านดังกล่าวตั้งอยู่ฝั่งขาออกมุ่งหน้าจังหวัดชลบุรี โดยมีตัวแทนชาวบ้าน 6 คนถือป้ายร้องเรียนให้ผู้สื่อข่าวถ่ายภาพเป็นหลักฐาน ระบุข้อความ “ชาวบ้านเดือดร้อน วอนหน่วยงานราชการช่วยด้วย ทั้งฝุ่นโลหะ กลิ่นสารเคมี เสียงเครื่องจักร มลพิษจากโรงงาน” ตัวแทนชาวบ้านเผยว่าเคยร้องเรียนไปยังหน่วยงานของ อบต. บ้านระกาศ, อุตสาหกรรม จ.สมุทรปราการ, ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสมุทรปราการ อบต.บ้านระกาศ ลงพื้นที่มาดู แต่หลังจากนั้นก็ยังมีปัญหาอีก

นายเสกสรร กันทะการัง อายุ 39 ปี อาชีพพนักงานบริษัท กล่าวว่า ตนเป็น คนหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากโรงงานปล่อยมลพิษออกมาโดยเฉพาะฝุ่นโลหะสีดำ ได้ลอยเข้ามาติดตามประตู หน้าต่าง มุ้งลวด ทำให้ตนกับภรรยา ต้องมาคอยทำความสะอาดทุกวัน พร้อมทั้งพาผู้สื่อข่าวไปดูมุ้งลวดและเช็ดให้ดูพบว่าเป็นฝุ่นผงสีดำจำนวนมาก

ด้านนายสายรุ่ง ลีบ้านลาด อายุ 36 ปี กล่าวว่า ตนเป็นครู ช่วงโควิด-19 ระบาด โรงเรียนให้ทำการสอนออนไลน์ที่บ้าน ได้รับความเดือดร้อนเรื่องมลพิษ อย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องเสียงดังเวลาที่โรงงานเดินเครื่องจักร จึงฝากขอให้ “ไทยรัฐ” ช่วยเสนอข่าวให้หน่วยงานที่รับผิดชอบมาตรวจสอบและแก้ปัญหาให้ด้วย