28 มีนาคม 2564 ดร.ธรณ์ เผยภาพปะการัง ‘เกาะยูง’ ต่างจากเดิมมาก ชี้เป็นความสำเร็จอย่างสูงของอนุรักษ์ปะการัง

ที่มา : https://mgronline.com/onlinesection/detail/9640000029573

ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ได้ระบุข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “Thon Thamrongnawasawat” เล่าความสำเร็จสูงสุดของการอนุรักษ์ปะการังไทย ขอพาย้อนเวลาไปสู่ปี 2558 ภาพแห่งความยับเยินที่ปะการังหายไปหมด จากเรือท่องเที่ยวที่โยนสมออยู่ใกล้ๆ ขนมปังที่ลอยในน้ำ เรียกปลาบางชนิดมากิน แต่เจ้าบางชนิดนั่นแหละไล่ปลาอื่นไปหมด พีพีโมเดล เริ่มต้นในวันนั้น ปี 2559 จึงเสนอกรมอุทยานฯ ปิดเกาะยูง เปลี่ยนเป็นเขตสงวนแนวปะการังแห่งแรกของพีพี ของกระบี่ และของกรมอุทยานฯ

วันนี้ ทีมสำรวจอุทยานพีพีและศูนย์ปฏิบัติการตรัง เพิ่งถ่ายปะการังเรียงรายเป็นดง เห็นปลาสลิดหิน ปลาผีเสื้อแปดขีด ฯลฯ อีกไม่เกิน 3-4 ปี เราจะเห็นปะการังเต็มพื้นที่ และอาจมากกว่านั้น ไม่มีสถานที่ไหนในทะเลไทย ที่ออกมาตรการครั้งเดียว ได้ปะการังเพิ่มมากมายขนาดนี้ หากให้ประเมินเป็นมูลค่า ในอัตราเดียวกับการฟื้นฟูปะการังที่เสียหาย บอกได้ว่าหลายร้อยล้าน

หัวหน้าประยูร อุทยานพีพี บอกชัดเจนว่าจะติดตามแนวปะการังเกาะยูงไปเรื่อยๆ และบอกชัดยิ่งกว่าชัดว่า ไม่อนุญาตให้เข้าไปท่องเที่ยวโดยเด็ดขาด ฝ่าฝืนมีโทษหนัก เพราะมาตรการที่เกาะยูง ไม่ใช่มาตรการปิดเพื่อฟื้นฟูเหมือนอ่าวมาหยาแต่เป็น “เขตสงวน” เก็บทะเลไว้ให้ปลา เก็บสมบัติไว้ให้ลูกหลาน ผมยังเชื่อว่า มีสถานที่บางแห่ง เราไม่จำเป็นต้องไปเห็นด้วยสายตา แค่รับรู้ว่ามีอยู่ เก็บเกาะยูงให้เป็นตำนานแห่งทะเลไทย เกาะของปะการัง เกาะของปลา เกาะที่ประสบความสำเร็จในการอนุรักษ์มากที่สุดในยุคปัจจุบัน