28 มิถุนายน 2563 ฝูงตั๊กแตนทะเลทราย บุกชานเมืองหลวงอินเดีย ทางการแนะปิดหน้าต่าง-เคาะเสียงดัง

ที่มา : komchadluek.net/news/foreign/435369?utm_source=category&utm_medium=internal_referral&utm_campaign=section_foreign

สนามบินนานาชาติในกรุงนิวเดลี ซึ่งอยู่ติดกับเมืองคุรุคราม เมืองที่ตั้งบริษัทชั้นนำของโลกหลายแห่ง ต้องขอให้นักบินเพิ่มความระมัดระวังในระหว่างนำเครื่องบินขึ้นบินและลงจอด  เมื่อวาน ( 27 มิ.ย.) ในช่วงที่ฝูงตั๊กแตนทะเลทรายเคลื่อนตัวเข้าไปในเมืองใกล้กรุงนิวเดลี น้อยครั้งที่เมืองคุรุคราม ห่างจากเมืองหลวงราว 30 กม. เจอปัญหาตั๊กแตนถล่ม ก่อนหน้านี้ มีแต่พื้นที่ในรัฐคุตราช ทางตะวันตก และราชสถาน ทางเหนือซึ่งมีชายแดนติดกับเขตทะเลทรายของปากีสถานเท่านั้น ที่เจอตั๊กแตนโจมตีหนัก

ชาวบ้านวัย 56 ปี ในเมืองคุรุครามคนหนึ่งบอก CNN ว่าเคยเห็นฝูงตั๊กแตนแบบนี้หลังสุดเมื่อ 40 ปีที่แล้ว ตั๊กแตนเคลื่อนเข้าเมืองใกล้กรุงนิวเดลี ก่อนเที่ยงวันของเมื่อวาน ( 27 มิ.ย.) จากนั้นราว 15 นาที แมลงหลายหมื่นตัวก็ลงไปเกาะตามหลังคาและระเบียงบ้านก่อนถูกกระแสลมพัดหายไป ทางการแนะนำให้ประชาชนใช้เสียงดัง เช่น จุดประทัด ใช้อุปกรณ์เครื่องครัว เช่น หม้อ กระทะ เคาะให้เกิดเสียงดังหรือเปิดเพลงไล่

อินเดีย ซึ่งเผชิญฝูงตั๊กแตนทะเลทรายเลวร้ายที่สุดในรอบหลายสิบปี ใช้รถน้ำดับเพลิงและระดมรถที่ใช้เพื่อการนี้ได้ ฉีดยาฆ่าแมลงในรัฐทางเหนือ ตะวันตกและภาคกลางอย่างน้อย 7 รัฐ นอกจากนี้ยังใช้เฮลิอปคอปเตอร์ฉีดพ่นเพื่อควบคุมฝูงแมลงในพื้นที่เกษตร ก่อนฤดูมรสุมมาถึง

ตั๊กแตนทะเลทราย เป็นแมลงอพยพอันตรายที่สุด เนื่องจากความเร็วและความสามารถในการแพร่พันธุ์อย่างรวดเร็ว เมื่อโตเต็มวัย อาจบินไกลได้ถึง 150 กม.ต่อวัน และกินพืชต่อวันได้มากกว่าน้ำหนักตัว (ราว 2 กรัม) ล่าสุดชาวสังคมออนไลน์แชร์คลิป ตั๊กแตนบุกเข้าไปในเพื่อนบ้านเนปาลด้วย