28 มิถุนายน 2563 ตื่นเต้น! ‘แม่เต่ากระ’ ขึ้นวางไข่บนชายหาด ‘เกาะสมุย’ รังที่ 18

ที่มา : naewna.com/local/501938

บริเวณชายหาดท้องหนัน หน้าโรงแรมศิลาวดี หมู่ 4 ตำบลมะเร็ต อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมด้วย นายธีระพงศ์ ช่วยชู นายอำเภอเกาะสมุย และ น.ส.พิมพ์ชนก ประจำค่าย นายสัตว์แพทย์ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง ลงพื้นที่ดูหลุมไข่เต่ารังที่ 18 ของเกาะสมุย โดยพบว่า เป็นแม่เต่ากระที่ขึ้นมาวางไข่เมื่อเวลา 21.00 น.ของค่ำวันที่ 26 มิถุนายน 2563 โดยทีมศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง ยังไม่ทราบจำนวนไข่เต่าที่ขึ้นมาวางในครั้งนี้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ของโรงแรมได้ทำรั้วไม้ไผ่กั้นป้องกันสัตว์อื่นมารบกวน

จากการตรวจสอบภาพวีดีโอที่บันทึกภาพการขึ้นมาวางไข่ของแม่เต่าตนุตัวนี้ไว้ได้ พบเป็นแม่เต่ากระขนาดใหญ่ขึ้นมาขุดหลุมวางไข่ จากนั้นได้ใช้ทรายบริเวณชายหาดกลบปิดหลุมเพื่ออำพรางก่อนคลานกลับลงสู่ทะเล

นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวด้วยความตื่นเต้นว่า ชายหาดนี้มีแม่เต่าวางไข่แล้วถึง 5 รัง ได้ฟักตัวเป็นลูกเต่าลงทะเล 1 รัง ซึ่งช่วงสถานการณ์โควิด-19 ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นมา ทะเลรอบเกาะสมุยมีความสงบพบว่ามีแม่เต่าตนุ และเต่ากระได้ขึ้นวางไข่บนชายหาดของเกาะสมุยรวมแล้วถึง 18 รัง เฉพาะเดือนมิถุนายนขึ้นพบแม่เต่าทะเลขึ้นมาวางไข่ถึง 6 รัง จึงขอขอบคุณชาวเกาะสมุยที่ได้ร่วมดูแลไข่เต่าทะเลทั้งหมดดีมาก คาดว่าแม่เต่าจะขึ้นมาวางไข่อีกแน่นอน การขึ้นมาวางไข่ดังกล่าวของแม่เต่าทะเลเป็นการเพิ่มประชากรเต่าทะเลอีกนับพันตัวให้กับทะเลอ่าวไทย