28 มกราคม 2564 ไบเดนลงนามคำสั่งพิเศษ แก้โลกร้อน – แบนขุดพลังงานบนที่ดินรัฐบางส่วน

ที่มา:

https://www.thairath.co.th//news/foreign/2021348

ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ลงนามคำสั่งพิเศษเพิ่มเติมอีกหลายฉบับในวันพุธที่ ๒๗ ม.ค. ๖๔ โดยมีเป้าหมายเพื่อแก้ปัญหาสภาพภูมิอากาศ รวมถึงระงับการเซ็นสัญญาเช่าที่ดินรัฐฉบับใหม่ เพื่อการขุดน้ำมัน หรือก๊าซธรรมชาติ และตั้งเป้าเพิ่มการผลิตพลังงานจากลมในพื้นที่นอกชายฝั่งเป็น ๒ เท่าภายในปี พ.ศ. ๒๕๗๓ “วันนี้ที่ทำเนียบขาวคือ วันแห่งสภาพอากาศ” นายไบเดนบอกผู้สื่อข่าว “เรารอมานานเกินไปแล้ว และเราไม่สามารถรอได้อีกต่อไป” คำสั่งพิเศษล่าสุดของนายไบเดน ทำให้ปัญหาความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศเป็นปัญหาหลักสำหรับรัฐบาลของเขา นายไบเดนออกคำสั่งให้สำนักงานกิจการภายใน ซึ่งดูแลเรื่องที่ดินของรัฐบาลกลางให้ระงับการทำสัญญาเช่าที่ดินรัฐที่มีจุดประสงค์เพื่อขุดหาน้ำมัน หรือก๊าซธรรมชาติ ทั้งบนบก และในน้ำให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และให้ทบทวนสัญญาเช่าที่มีอยู่แล้วด้วย

นายไบเดนตั้งเป้าจะสงวนที่ดินรัฐให้ได้อย่างน้อยร้อยละ ๓๐ ภายในปี พ.ศ. ๒๕๗๓ ขณะที่มีข้อมูลว่า การขุดเจาะเชื้อเพลิงฟอสซิสบนที่ดินรัฐ มีอัตราการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เกือบร้อยละ ๒๕ ของปริมาณทั้งหมดทั้วประเทศ อย่างไรก็ตาม คำสั่งนี้จะไม่มีผลต่อที่ดินที่ถือครองโดยเอกชน หรือรัฐวิสาหกิจ ในด้านมาตรการแก้ปัญหาความเปลี่ยงแปลงของสภาพภูมิอากาศ ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า รัฐบาลจะตั้งตำแหน่งที่ปรึกษาด้านสภาพภูมิอากาศแห่งชาติขึ้นมา ซึ่งจะเป็นผู้นำสำนักงานนโยบายสภาพภูมิอากาศภายในประเทศ ในทำเนียบขาว โดยทูตสภาพภูมิอากาศคนปัจจุบันคือ นายจอห์น แคร์รี อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศกล่าวว่า นายไบเดนตั้งใจจะให้เรื่องสภาพภูมิอากาศ เป็นแกนกลางในการวางนโยบายต่างประเทศของเขา คำสั่งพิเศษยังสั่งให้หน่วยงานรัฐทั้งหมด หาคำตอบว่า ความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศส่งผลกระทบต่อหน่วยงาน และการปฏิบัติงานของพวกเขาอย่างไร และให้หาวิธีเพื่อช่วยให้รัฐเข้าถึงข้อมูล และการคาดการณ์เรื่องความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศได้ดียิ่งขึ้นด้วยทั้งนี้ ความพยายามแก้ปัญหาสภาพภูมิอากาศของนายไบเดนถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากฝ่ายตรงข้ามว่า จะทำให้ชาวอเมริกันตกงานเพิ่มขึ้น ท่ามกลางภาวะการระบาดของไวรัสโควิด-19 เขายังถูกโจมตีอย่างหนักที่สั่งระงับการก่อสร้างท่อส่งน้ำมัน “Keystone XL” ที่จะส่งน้ำมันจากประเทศแคนาดามาสหรัฐอเมริกา

อย่างไรก็ตาม นายไบเดนก็พยายามแก้ปัญหาด้านการจ้างงาน ด้วยคำสั่งพิเศษฉบับใหม่ ที่เรียกร้องให้สร้างงานในอุตสาหกรรมเชิงนิเวศ สั่งให้หน่วยงานรัฐยุติการอุดหนุนพลังงานจากฟอสซิล และสร้างโอกาสเพื่อการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ หาช่องทางการจำหน่าย และนำโครงสร้างพื้นฐาน และเทคโนโลยีพลังงานสะอาดมาใช้ ไบเดนยังเรียกร้องให้มีการสร้าง “Civilian Climate Corps Initiative”การทำงานเชิงรุกที่เจ้าหน้าที่ของนายไบเดนระบุว่า ทำให้คนอเมริกันรุ่นใหม่ทำงานเพื่อการอนุรักษ์ และฟื้นฟูที่ดิน และน่านน้ำของรัฐ คำสั่งพิเศษของประธานาธิบดีสามารถถูกยกเลิก หรือลบล้างได้โดยประธานาธิบดีในอนาคต เหมือนกับที่นายไบเดนกำลังทำกับคำสั่งต่างๆ ของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์