28 มกราคม 2563 ‘แม่น้ำยม’ แห้งขอดเห็นพื้นทราย เกษตรกรพิจิตรจำใจเก็บเกี่ยวผลผลิตก่อนตายคาต้น

ที่มา: https://www.naewna.com/local/469177

สถานการณ์ภัยแล้งในเขตพื้นที่ จ.พิจิตร ยังคงส่งผลกระทบ โดยเฉพาะแม่น้ำยมในพื้นที่เขตอภัยทาน หน้าวัดศรีศรัทธาราม  ต. กำแพงดิน อ. สามง่าม จ. พิจิตร ซึ่งเป็นพื้นที่รอยต่อจาก อ.บางระกำ จ. พิษณุโลก โดยระดับน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่าน ยังคงแห้งขอดตลอดทั้งลำน้ำ ส่งผลกระทบกับสัตว์น้ำ โดยเฉพาะบรรดาหอยกาบที่อาศัยอยู่จำนวนมาก อยู่บริเวณหน้าวัดขาดน้ำ ขึ้นมาตายเกลื่อนในท้องแม่น้ำยม  เนื่องจากระดับน้ำได้แห้งขอด และมีอุณหภูมิที่ร้อนขึ้นอย่างต่อเนื่อง  ส่งผลกับระบบนิเวศทางน้ำ และสัตว์น้ำในแม่น้ำยม เสี่ยงสูญพันธุ์ ซึ่งล่าสุดระดับน้ำได้ลดลงเหลือเพียงแอ่งน้ำเพียงเล็กน้อย ที่ยังพอมีน้ำให้ปลา และหอยได้อาศัยอยู่  ชาวบ้านเกรงว่า หากระดับที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง ไปจนถึงเดือน พ.ค. จะส่งผลกระทบกับแหล่งสัตว์น้ำหน้าวัดตายหมด เสี่ยงสูญพันธุ์

ชาวบ้าน 2 ริมฝั่งแม่น้ำยม ที่เกรงว่าน้ำต้นทุนจะไม่เพียงพอ ต่อการน้ำอุปโภค และน้ำบาดาลใต้ดิน ใช้ผลิตประปาที่ลดระดับลง  ซึ่งน้ำในแม่น้ำยมที่แห้งเร็วกว่าทุกปี ขณะที่เกษตรกรตำบลบ้านบุ่ง อ. เมืองพิจิตร จ. พิจิตร ที่หันปลูกแตงโมแทนการทำนาในช่วงหน้าแล้งในพื้นที่ ทำการเก็บผลผลิตลูกแตงโม เพื่อนำมาขายให้กับพ่อค้าที่มารับซื้อ แต่ก็ต้องกำลังประสบปัญหาเรื่องของราคาแตงโมที่กำลังตกต่ำเหลือแค่กิโลกรัมละ 5 บาท แต่ก็ต้องจำใจต้องขาย เพราะถึงเวลาตัด ถ้าไม่ตัดขายอาจจะทำให้ลูกแตงโมเน่าเสียคาต้นส่งผลให้ขาดทุนในการปลูกหลายหมื่นบาท

นางเพ็ญ คะระนันท์ เกษตรกรตำบลบ้านบุ่ง อ. เมืองพิจิตร จ. พิจิตร กล่าวว่า ตนเองปลูกแตงโมในพื้นที่กว่า 10 ไร่โดยลงทุนไปทั้งหมดกว่า 1 แสนบาทโดยบอกว่าราคาของแตงโมในปีนี้ตกต่ำมากเลยเหลือแค่กิโลกรัมละ 5 บาท ซึ่งแตกต่างจากปีที่ผ่านมา แต่เกษตรกรก็ต้องจำใจที่ต้องตัดแตงโมขายในราคาที่ถูก เพราะถ้าไม่ตัดขาย ทำให้ลูกแตงโมเน่าเสียหายขาดทุนเสียหายมากไปกว่านี้ อยากให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง หาแนวทางช่วยเหลือ หลังจากที่รณรงค์ปลูกพืชใช้น้ำน้อยแทน แต่ผลผลิตออกมากับเจอปัญหาราคาตกต่ำ