28 พฤษภาคม 2563 บ่อขยะลำปาง โดนสั่งระงับห้ามนำมาทิ้งในพื้นที่ จ. ลำปางเด็ดขาด

ที่มา: https://www.komchadluek.net/news/local/432120

บ่อขยะเถื่อนเป็นปัญหาใหญ่ของคนลำปางที่ยังแก้ไม่ได้มานานหลายปี ล่าสุดหลังจากมีรถบรรทุกสิบล้อแอบขนขยะเถื่อนจาก จ. ลำพูน มาทิ้งใน จ. ลำปาง แต่โชคไม่เข้าข้างรถเสียบริเวณด่านตรวจหาเชื้อโควิด-19  บริเวณหน้า สภ. ห้างฉัตร ต. เวียงตาล  อ. ห้างฉัตร จ. ลำปาง และในวันนี้ ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ติดตามสอบถามความคืบหน้าจากนายพัฒนพงษ์ สร้อยอินทรากุล นายอำเภอห้างฉัตร ซึ่งนายอำเภอห้างฉัตรได้ชี้แจงต่อสื่อมวลชนว่า ในขณะนี้ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ได้สั่งการให้หลายหน่วยงานเร่งติดตามหาข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าวเป็นการเร่งด่วนแล้ว โดยสั่งการให้ทางเจ้าหน้าที่ปกครอง บูรณาการร่วมกับ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตำรวจ ทหาร องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ออกหาข่าวเกี่ยวกับปัญหาดังกล่าว หากพบว่ามีการกระทำจริงตามที่ได้รับรายงานและมีการนำเสนอข่าวไปแล้วนั้น จะต้องดำเนินคดีตามกฏหมายกับผู้ที่นำขยะมาทิ้งและเจ้าของกิจการบ่อขยะ และขอให้ทุกภาคส่วนหาแนวทางร่วมกันแก้ปัญหาและการป้องกันการแอบนำขยะจากต่างถิ่นมาทิ้งในพื้นที่ จ. ลำปาง ซึ่งเดิมก่อนหน้านั้นมีการนำขยะแอบลักลอบมาทิ้งแล้วบ่อยครั้งมาก

หน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงคือ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่เป็นผู้รับผิดชอบเรื่องนี้โดยตรง แต่ไม่ทราบว่าทำไมถึงไม่จัดการแก้ไขปัญหาดังกล่าว คงเป็นไปไม่ได้ที่จะปฏิเสธว่าไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับการนำขยะมาทิ้งในพื้นที่ ที่ผ่านมาการนำขยะมาฝังกลบทิ้งในบ่อดินที่ว่างเปล่าได้ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ทำให้เกิดมลภาวะเป็นพิษ ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อน บ่อน้ำตามธรรมชาติไม่สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพราะมีสารพิษปนละลายอยู่ในน้ำ

คาดว่า คงไม่มีรายเดียวใน จ. ลำปาง ในการทำธุรกิจบ่อขยะและใครเป็นเจ้าของที่ดินผืนนั้น คงมีผู้ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจนี้เยอะ ซึ่งคนที่กล้าทำแบบนี้ได้ ในสถานการณ์ที่ทางรัฐบาลประกาศใช้ พรก. ฉุกเฉิน ต้องเป็นผู้มีบารมีในพื้นที่ จ. ลำปางเป็นอย่างมาก จึงอยากขอความร่วมมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและประชาชนช่วยกันแก้ปัญหาการนำขยะต่างถิ่นมาทิ้งใน จ. ลำปางด้วย หากพบเห็นมีคนแอบนำขยะมาทิ้งให้แจ้งเจ้าหน้าที่ได้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สำหรับมาตรการในระยะสั้น ได้สั่งการให้ผู้ที่มีธุรกิจรับนำขยะมาทิ้งในที่ของตนเองให้หยุดทำการทันทีและหาทางป้องกันแก้ไขต่อไป