28 พฤษภาคม 2563 ชาวบ้านรวมตัวแจ้งฝ่ายปกครองดอนตูมตรวจสอบโรงงานทำปลากระป๋อง ปล่อยน้ำเสียลงคลองไส้ไก่

ที่มา: https://siamrath.co.th/n/158549

นายพุฒศิษฐ์ โชคลิวิหิรัญ ปลัดอำเภอดอนตูม ได้รับแจ้งจากชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากโรงงานปลากระป๋อง และปลาป่น นำรถแบ๊คโฮขุดดินที่เป็นคันปล่อยนำ้เสียลงคลองใส่ไก่ หมู่ ๙ ต. สามง่าม อ. ดอนตูม จ.นครปฐม จึงเดินทางเข้าตรวจสอบพร้อม อส. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ. ดอนตูม เมื่อมาถึงจุดปล่อยน้ำเสียลงคลองใส่ไก่ พบชาวบ้านจำนวนกว่า ๓๐ คนยืนจับกลุ่มแสดงความไม่พอใจถึงสิ่งที่ปรากฏ

จากการสอบถามทราบว่า ในช่วงค่ำของวันดังกล่าวทางโรงงานได้นำรถแบ๊คโฮมาขุดคันดินที่กั้นระหว่างน้ำเสียของโรงงานปลากระป๋อง และปลาป่นแห่งหนึ่งได้ขุดดินออกความกว้างประมาณ ๑ ม. – ๑.๒๐ ซม. มีน้ำใหลอย่างแรงลงมาในคลองใส้ไก่ ที่ชาวบ้านใช้คลองเส้นนี้เป็นเส้นเลือดใหญ่ในการประกอบอาชีพเกษตรกร ทั้งปลูกข้าว เลี้ยงปลา เลี้ยงกุ้ง นาบัว และปลูกผักกว่า ๓๐ หลังคาเรือน และคลองเส้นนี้ก็จะไหลไปคลองขมิ้น คลองบานเย็น และคลองท่าเรือ – บางพระ เมื่อน้ำเสียใหลลงไปในลำคลอง สิ่งที่ตามมาคือ ความเสียหายในการนำน้ำไปทำการเกษตร ประกอบอาชีพเกษตรกร แม้กระทั้งนำน้ำไปล้างผัก ทำครัว เป็นต้น ซึ่งผลกระทบค่อนข้างจะมากมาย ใครได้ ใครเสีย ชาวบ้านเกษตรกรต้องมารับกับน้ำเสียเหล่านี้

นายพุฒศิษฐ์ โชคลิริหิรัญ ปลัดอำเภอดอนตูมบอกว่า ในวันนี้ได้รับการร้องเรียนจากผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนว่าโรงงานปลากระป๋อง และปลาป่น ปล่อยนำ้เสียลงคลองใส่ไก่ คลองสาธารณะ ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน ทางปลัดอำเภอก็ได้ประสานไปยังผู้แทนของโรงงานดังกล่าว และได้ส่งตัวแทนลงมาดู แต่ก็ไม่สามารถดำเนินการอะไรได้ จึงต้องปล่อยให้นำ้ไหลลงคลองทั้งคืน

จากการสอบถามทราบอีกว่า ให้ทางโรงงานดำเนินการแก้ไข ซึ่งทางโรงงานบอกว่าเป็นส่วนของผู้รับเหมาที่ได้จ้างเหมามาทำบำบัดน้ำ ซึ่งทางปลัดอำเภอได้ประสานไปยังอุตสาหกรรมจังหวัด และสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลสามง่าม จะต้องนำน้ำไปตรวจ และเข้าตรวจสอบระบบการบำบัดของโรงงาน

ผู้ใหญ่บ้านหมู่ ๙ ต. สามง่าม อ. ดอนตูม จ. นครปฐมกล่าวว่า ตนเองได้รับแจ้งจากผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากการปล่อยน้ำเสียจากโรงงานลงคลองใส่ไก่ซึ่งคลองเส้นนี้ชาวบ้าน หมู่ ๙ ต.สามง่าม ใช้น้ำกันประมาณกว่า ๒๐ – ๓๐ หลังคาเรือน เฉลี่ยเป็นการเกษตรส่วนใหญ่กว่าร้อยละ ๘๐ ส่วนใหญ่ทำนา เลี้ยงปลา เลี้ยงกุ้ง นาบัว และก็มีเกษตรกร ต. บางเลนก็ใช้น้ำในคลองนี้เช่นกัน ซึ่งน้ำที่ปล่อยไหลออกมาจะเป็นนำ้เสีย เหม็น มีกลิ่น ทางผู้ใหญ่บ้านก็ได้ประสานไปที่โรงงานและมีตัวแทนโรงงานมาดูแต่ไม่สามารถทำอะไรได้ เนื่องจากมืดแล้ว พร้อมทั้งมีตัวแทนที่เป็นช่างของโรงงานดังกล่าวมารับฟัง รับทราบ แต่ไม่สามารถทำอะไรได้

ทางอำเภอดอนตูม และเทศบาลตำบลสามง่าม อุตสาหกรรมจังหวัด สิ่งแวดล้อมจังหวัดลงพื้นที่เข้าตรวจวัดค่าของน้ำที่ปล่อยออกมาอย่างมากซึ่งบ่อกักนำมีเนื้อที่ประมาณนับ ๑๐ กว่าไร่ ลึกประมาณ ๑ ม. กว่า โรงงานดังกล่าวตั้งมาประมาณ ๑๐ กว่าปี ถึงอย่างไรได้บอกให้ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการทำเกษตรใช้น้ำประกอบอาชีพ ทำให้พืชผลได้รับความเสียหายให้มาแจ้งชื่อเอาไว้อีกด้วย