28 พฤศจิกายน 2564 สภาพอากาศแปลก! ลูกบอลน้ำแข็งปกคลุมทะเลสาบแมนิโทบา แคนาดา

ที่มา : https://mgronline.com/greeninnovation/detail/9640000117832

ปรากฏการณ์สภาพอากาศดูแปลกตา ที่ทะเลสาบแมนิโทบาใกล้กับ Steep Rock ประเทศแคนาดา เมื่อถูกปกคลุมไปด้วยลูกบอลน้ำแข็ง ผู้เชี่ยวชาญชี้สาเหตุเกิดจากเกล็ดหิมะ ทำให้น้ำในทะเลสาบเย็นจัดต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง พอถูกคลื่นลมพัด น้ำจึงจับกันเป็นก้อนกลมๆ จำนวนมาก

Peter Hofbauer ผู้อาศัยอยู่ใกล้ Steep Rock ซึ่งออกไปยังทะเลสาบแมนิโทบาเกือบทุกวัน เขาบอกว่าเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ได้พบกับบางสิ่งที่เขาไม่เคยเห็นมาก่อน สภาพของทะเลสาบถูกปกคลุมไปด้วยลูกบอลน้ำแข็ง (Ball-shapes) “ผมไม่เคยเห็นน้ำแข็งรูปร่างแบบนั้นมาก่อน”

Julienne Stroeve ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยแมนิโทบา ภาควิชาสิ่งแวดล้อมและภูมิศาสตร์ กล่าวว่า เกล็ดหิมะอาจเป็นตัวการทำให้น้ำแข็งก่อตัว “เกล็ดหิมะสามารถทำหน้าที่เหมือนตัวเร่งปฏิกิริยา ซึ่งในทันใดชั้นบนสุดก็จะเริ่มกลายเป็นน้ำแข็งและก่อตัวเป็นน้ำแข็ง” เธอว่าปรากฏการณ์ที่คล้ายกันสามารถเกิดขึ้นได้ในอาร์กติก “น้ำแข็งรูปร่างเหมือนแพนเค้ก นั่นก็เกิดขึ้นจริงๆ เมื่อชั้นผิวน้ำแข็งในตอนแรกเริ่มแข็งตัว เป็นแผ่นน้ำแข็งบางๆที่เริ่มก่อตัว จากนั้นปฏิกิริยาของคลื่นก็ทำให้น้ำแข็งชิ้นเล็กๆ เหล่านี้ชนกัน และได้ขอบที่โค้งมน และคุณจะเห็นรูปทรงของน้ำแข็งแพนเค้ก” ปรากฏการณ์สภาพอากาศเช่นนี้ในแมนิโทบา “ฉันจึงคิดว่าเป็นปรากฏการณ์สภาพอากาศที่สร้างรูปแบบที่สวยงามอย่างแท้จริงในธรรมชาติ