28 พฤศจิกายน 2563 สงขลายังท่วม อ. รัตภูมิ หนักสุดรอบ 10 ปี

ที่มา : https://www.innnews.co.th/regional-news/news_829588

ที่ จ.สงขลา ยังคงมีน้ำท่วมในหลายอำเภอ โดยเฉพาะล่าสุดที่ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา ได้เกิดน้ำท่วมสูงในพื้นที่หมู่ 1 และหมู่ 3 ต.กำแพงเพชร โดยเฉพาะที่บ้านศาลาใหม่ บ้านศาลาหงส์ และบ้านชายคลอง โดยน้ำจากคลองภูมีซึ่งรับมาจากเทือกเขาบรรทัด ต.เขาพระ ได้ไหลบ่าเข้าท่วมถนนยนตรการกำธรฝั่งขาออกอำเภอรัตภูมิระยะทางราว 300 เมตร จนต้องปิดเส้นทางชั่วคราวให้รถวิ่งทางเดียว ในขณะที่บ้านเรือนร้านค้าของชาวบ้านก็ถูกน้ำท่วมขังต้องเก็บของขึ้นไปไว้บนที่สูงรวมถึงรถยนต์ ที่หนักสุดคือบริเวณทางเข้าวัดห้วยหลาดมีระดับน้ำสูงเกือบ 1 เมตร ชาวบ้านที่บ้านเรือนอยู่ลึกเข้าไปต้องเดินลุยเข้าไป รวมถึงชาวบ้านที่จะนำอาหารเข้าไปถวายพระในวัดห้วยหลาดก็ต้องฝ่าน้ำท่วมสูงเข้าไปด้วย

นางศิริเพ็ญ ขำเพ็ชร ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่ 3 ต.กำแพงเพชร บอกว่า น้ำเริ่มไหลเข้าท่วมตั้งแต่เมื่อคืนนี้และไม่ได้นอนทั้งคืนแต่ระดับน้ำเริ่มทรงตัวและลดลง โดยเป็นน้ำท่วมหนักสุดในรอบ 10 ปี ซึ่งน่าจะมาจากพนังกั้นคลองแตกทำให้น้ำทะลักเข้ามาอย่างรวดเร็วและแทบตั้งรับไม่ทัน ในขณะที่ทางเทศบาลตำบลกำแพงเพชรและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนโดยด่วนแล้ว

อย่างไรก็ตาม ภาพรวมของน้ำท่วมใน จ.สงขลาขณะนี้มีอย่างน้อย 7 อำเภอที่ถูกน้ำท่วมแล้ว ประกอบด้วย อ.สะเดา หาดใหญ่ นาหม่อม ควนเนียง สิงหนคร จะนะ และรัตภูมิ แต่สถานการณ์โดยรวมเริ่มคลี่คลายเพราะฝนเริ่มหยุด ทำให้ระดับเกือบทุกพื้นที่ลดลงเพราะเป็นลักษณะน้ำไหลผ่านและน้ำระบายไม่ทัน